Pháp luật

Những chiêu trò đối phó của đường dây cờ bạc ‘đội lốt’ sàn chứng khoán giao dịch 2.000 tỷ đồng

Xuân Thúy
ANTD.VN -  Hoạt động trong vỏ bọc na ná sàn chứng khoán; hút khách bằng các khoản ăn chia đa cấp; chỉ trong thời gian ngắn, đường dây cờ bạc này đã giao dịch số tiền khong 2.000 tỷ đồng.

“Ông trùm” 9X

Sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các lực lượng chức năng đã triệt phá đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc theo hình thức đa cấp có quy mô lớn, với số tiền giao dịch đặt cược lên đến gần 2.000 tỷ đồng.

Những chiêu trò đối phó của đường dây cờ bạc ‘đội lốt’ sàn chứng khoán giao dịch 2.000 tỷ đồng ảnh 1

"Ông trùm" Nguyễn Tuấn Anh

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án; quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 13 bị can.

Cụ thể, đối tượng cầm đầu Nguyễn Tuấn Anh (SN 1990, HKTT tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị khởi tố về tội Tổ chức đánh bạc.

Nhóm đối tượng bị khởi tố về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc gồm: Nguyễn Quang Huy (SN 1998, HKTT phường Đại Kim, quận Hoàng Mai); Nguyễn Đức Thịnh (SN 1996), Nguyễn Bảo Duy (SN 1994), cùng có HKTT tại TP Hải Dương; Nguyễn Văn Tài (SN 2002, HKTT tại huyện Nam Sách, Hải Dương); Kiều Văn Vũ (SN 2002, HKTT huyện Mỹ Đức, Hà Nội); Đinh Hải Yến (SN 1988, HKTT tại thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương).

Nhóm đối tượng bị khởi tố về tội Đánh bạc gồm: Trần Thị Kiều Trang (SN 2002, quê quán Quảng Ninh); Lò Văn Hải (SN 1995, quê Sơn La); Lê Anh Quân (SN 2003, quê Quảng Ninh); Phạm Thanh Hào (SN 2002, quê Bắc Giang); Vương Quốc Hưng (SN 1997, trú ở Mỹ Đức, Hà Nội), và Vương Tuấn Anh (SN 2002, HKTT ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phát hiện trên mạng xã hội hình thành “kênh” đánh bạc trông giao diện khá giống sàn chứng khoán. Chưa hết, các đối tượng tham gia đường dây đánh bạc theo hình thức đa cấp. Để thu hút người chơi, số đối tượng tổ chức đánh bạc thường xuyên giới thiệu, quảng cáo về việc kiếm tiền nhanh chóng; và không ngại trưng các xe ô tô hạng sang, khoe khéo là do “kinh doanh” mà có.

Để đối phó cơ quan chức năng, nhóm điều hành website này dựng biểu đồ như hình chứng khoán. Ban đầu, người chơi không hiểu nhưng khi tham gia rồi thì họ biết đây là hình thức đánh bạc nhưng vì hám lời nên đã tích cực lôi kéo thêm người chơi.

Xác lập chuyên án đấu tranh, trên cơ sở tài liệu thu thập, Công an tỉnh Hải Dương đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Đinh Hải Yến. Quá trình kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện tại nhà Yến có một số đối tượng đang sử dụng các thiết bị điện tử để hỗ trợ cho khách đặt cược trên website.

Qua đấu tranh, Yến khai nhận là “cấp dưới” của Nguyễn Bảo Duy. Căn cứ lời khai của Yến, CQĐT Công an tỉnh Hải Dương đã kiểm tra nhà nơi cư trú của Duy (tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) thì phát hiện nhiều dữ liệu, tài liệu liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Tại cơ quan Công an, Duy khai đã lấy tài khoản của em ruột là Nguyễn Đức Thịnh. Từ lời khai của Thịnh, Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục đấu tranh và đã làm rõ hành vi vi phạm của Nguyễn Quang Huy. “Mắt xích” này sau đó khai nhận kẻ cầm đầu đường dây cờ bạc là Nguyễn Tuấn Anh. Đến đây, toàn bộ hoạt động phi pháp của các đối tượng đã được làm sáng tỏ.

Tổ chức đánh bạc đa cấp, lương “cứng” 20 -30.000 USD/ tháng

Nguyễn Tuấn Anh (tên Facebook là "Ricky Châu") là đối tượng hiểu biết về công nghệ thông tin. Thông qua mạng xã hội, Nguyễn Tuấn Anh quen Lê Ngọc Tuấn, tên thường gọi là "Tuấn Scam". Khoảng tháng 4-2021, Lê Ngọc Tuấn bàn bạc với Tuấn Anh về việc Tuấn Anh nhận làm hệ thống cấp dưới của Tuấn để tổ chức đánh bạc và đánh bạc dựa trên trang "vista2.trade". Tuấn nói cho Tuấn Anh biết về cách thức hoạt động, chia tiền hoa hồng, hướng dẫn cách lôi kéo người chơi, quảng cáo bản thân, phát triển hệ thống sàn Vista để hưởng lợi nhuận.

Những chiêu trò đối phó của đường dây cờ bạc ‘đội lốt’ sàn chứng khoán giao dịch 2.000 tỷ đồng ảnh 2

Một số bị can trong vụ án

Những người tham gia đặt cược thắng thua (đánh bạc) sử dụng đồng tiền ảo USDT làm công cụ trung gian để đánh bạc trên sàn Vista2.trade. Người chơi đánh bạc với hệ thống sàn, khi thắng sẽ được hệ thống trả bằng điểm có thể quy đổi ra USDT, từ đó chuyển thành tiền mặt (VNĐ). Ngoài số tiền hoa hồng nhận được từ hệ thống, Tuấn sẽ chia cho Nguyễn Tuấn Anh thêm 0,2% tổng khối lượng giao dịch 7 cấp dưới của Tuấn Anh (khoảng 200.000 USDT/tháng). Tuấn Anh đồng ý tham gia.

Để mở hệ thống, lôi kéo được người chơi, cuối năm 2021, Nguyễn Tuấn Anh gặp và thỏa thuận với Nguyễn Quang Huy về việc Huy làm cấp dưới trong hệ thống sàn Vista để cùng tổ chức đánh bạc, thu lợi nhuận; ngoài tiền hoa hồng Huy được hưởng trên sàn (1% đối với người chơi cấp một, 0,5% đối với người chơi cấp hai, 0,25% đối với người chơi cấp ba, 0,125% đối với người chơi cấp bốn, 0,0625% đối với người chơi cấp năm, 0,03125% đối với người chơi cấp sáu, 0,015625% đối với người chơi cấp bảy), sẽ chia cho Huy lợi nhuận 0,1-0,12% tổng giao dịch 7 cấp dưới của Huy (tương đương từ 20.000USD - 30.000USD/tháng).

Để phát triển hệ thống, Nguyễn Tuấn Anh hướng dẫn Huy tìm người tham gia làm hệ thống sàn Vista, tạo lập nhóm để hoạt động, mua xe sang để quảng cáo hình ảnh bản thân, tạo lập các nhóm Zalo, Facebook… để hướng dẫn cho các cấp dưới cách lôi kéo người chơi. Càng nhiều người chơi thì Nguyễn Tuấn Anh và Huy càng được nhiều tiền hoa hồng.

Sau đó, Huy đã phát triển được hệ thống chân dưới của mình, thành lập nhóm TOP GROUP để lôi kéo người tham gia, trong đó có Nguyễn Đức Thịnh và Kiều Văn Vũ.

Thịnh đã phát triển được hệ thống cấp dưới của mình, trong đó có Nguyễn Bảo Duy. Duy thành lập nhóm EMM GROUP đặt tại thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, mục đích là để dụ dỗ, lôi kéo nhiều người vào tham gia sàn Vista để đặt cược (sau đó Duy chuyển địa điểm làm việc của nhóm lên căn hộ tạ khu đô thị Vinhomes Ocean Park, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Duy phân công nhiệm vụ cho những người tham gia; người giữ vai trò là "chuyên gia đọc lệnh" có vai trò livestream để đọc các lệnh đặt cược cho người chơi cược theo; người giữ vai trò lôi kéo người chơi; người chuyên bán điểm USDT cho người chơi, người điều hành BOT (phần mềm tự động cược)… Trong số những cầu dưới của Duy có Nguyễn Văn Tài, Đinh Hải Yến, Lê Anh Quân.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC