Đời sống

Những cá nhân nào được cấp Thẻ Căn cước công dân gắn chíp có giá trị vô thời hạn?

H.L
ANTD.VN - Theo quy định hiện hành, CCCD gắn chíp có thời hạn nhất định theo độ tuổi và khi đến hạn, cá nhân phải làm thủ tục đổi CCCD. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp được cấp CCCD có giá trị không có thời hạn.

Về thời hạn sử dụng của CCCD gắn chíp, theo điều 21 của Luật Căn cước công dân 2014, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, dù là CCCD mã vạch hay gắn chíp đều có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Cá nhân đã được cấp trong 2 năm trước các mốc tuổi này, thì vẫn được sử dụng đến mốc tuổi tiếp theo.

Trong khi đó, theo quy định trước đây, Chứng minh nhân dân được quy định có thời hạn sử dụng chỉ trong vòng 15 năm, kể từ ngày cấp mà không phụ thuộc vào độ tuổi của người được cấp (Theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 170/2007/NĐ-CP).

Quy định trên cũng cho thấy, lần cấp đổi CCCD cuối cùng sẽ được tiến hành khi công dân đủ 60 tuổi. Sau lần cấp đổi này, công dân sẽ được sử dụng CCCD đến khi công dân đó mất đi và không phải cấp lại CCCD trừ trường hợp CCCD bị mất, hư hỏng.

Những cá nhân nào được cấp Thẻ Căn cước công dân gắn chíp có giá trị vô thời hạn? ảnh 1

Người cao tuổi đang sử dụng CMND hoặc CCCD mã vạch nên tiến hành đổi sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử

Việc cấp đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip sẽ giúp các thông tin cá nhân của công dân được cập nhật đầy đủ và tăng độ lưu trữ thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, giúp công dân dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch về sau. Do đó, những công dân cao tuổi đang sử dụng CMND hoặc CCCD mã vạch cũng nên tiến hành đổi sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Về lý do vì sao việc cấp CCCD gắn chíp được triển khai quyết liệt, khẩn trương trước thời điểm 1-7, Bộ Công an đặt mục tiêu đến trước ngày này sẽ hoàn thành cấp 50 triệu CCCD gắn chíp cho người dân (gần 50% tổng dân số) và ngày 1-7 chính là thời điểm cần phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi cơ sở dữ liệu được hoàn thành, những thông tin cơ bản của người dân sẽ được cập nhật và chia sẻ với nhiều cơ quan khác nhau nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho người dân.

Do vậy, người dân cần nhanh chóng đi làm CCCD gắn chíp trước 1-7. Sau thời điểm này, khi làm thủ tục hành chính, công dân có thể chỉ cần xuất trình CCCD mà không cần đem theo nhiều loại giấy tờ. Đồng thời, cũng không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC