Đời sống

Xóa sẹo, tẩy nốt ruồi, vết chàm có thể phải làm lại căn cước công dân

H.L
ANTD.VN - Trên mặt sau CMND, CCCD của mỗi công dân đều có nội dung về đặc điểm nhân dạng (hoặc nhận dạng) hay dấu vết riêng và dị hình (thường là nốt ruồi hoặc vết sẹo, vết chàm…). Tuy vậy, trước nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng, không ít cá nhân đã tẩy nốt ruồi, xóa sẹo…trên mặt. Những trường hợp này có bắt buộc phải làm lại CCCD?

Luật Căn cước công dân 2014 quy định, nhân dạng là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác. Đặc điểm nhân dạng là nội dung không thể thiếu được ghi tại mặt sau của CMND, CCCD.

Theo Điều 2 Nghị định 05/1999 sửa đổi tại Nghị định 170/2007, hướng dẫn bởi Thông tư 27/2012/TT-BCA, CMND có hình chữ nhật dài 85,6mm, rộng 53,98mm, 02 mặt CMND in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Mặt sau của CMND gồm: Trên cùng là mã vạch 2 chiều; Bên trái có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải;

Bên phải, từ trên xuống là đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu...

Tương tự, theo Điều 18 Luật Căn cước công dân, mặt sau thẻ CCCD có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

Xóa sẹo, tẩy nốt ruồi, vết chàm có thể phải làm lại căn cước công dân ảnh 1

Mặt sau của CMND, CCCD đều có nội dung về đặc điểm nhân dạng

Hầu hết tại phần đặc điểm nhân dạng ghi trên CMND, CCCD của mỗi người thường là vết sẹo hoặc nốt ruồi, song thực tế đã có không ít người tẩy nốt ruồi, xóa sẹo…trên khuôn mặt. Vậy những cá nhân này có phải đổi CCCD?

Về những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi CMND, Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định, những công dân: CMND hết thời hạn sử dụng; CMND hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thay đổi đặc điểm nhân dạng phải đổi CMND.

Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13 cũng nêu rõ, thay đổi đặc điểm nhân dạng là những trường hợp đã qua phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng của họ.

Còn theo Điều 23 Luật Căn cước công dân, CCCD được đổi trong các trường hợp: Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này; Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD; Khi công dân có yêu cầu.

Như vậy, những cá nhân tẩy nốt ruồi, xóa sẹo, tẩy vết chàm…mà làm thay đổi đặc điểm nhân dạng đã được ghi trong CMND, CCCD thì phải đổi CMND, CCCD.

Về thủ tục đổi CMND, CCCD khi thay đổi đặc điểm nhân dạng, khi làm CCCD gắn chíp, công dân cần điền vào Tờ khai CCCD, xuất trình sổ hộ khẩu (nếu đã có thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì không cần xuất trình sổ hộ khẩu).

Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai CCCD thì công dân xuất trình Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai CCCD.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD. Sau khi nộp lệ phí, cán bộ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC