Thế giới

Những bức ảnh tuyệt đẹp của cực quang

Hải Phong
ANTĐ -  Những bức ảnh tuyệt vời cho thấy hiệu ứng bất ngờ tuyệt đẹp của bão mặt trời tới hiện tượng cực quang trong tuần này.

Một cơn bão mặt trời đi vào vùng từ trường của Trái đất hôm sáng thứ 7 vừa rồi và tồn tại trong cả ngày Chủ nhật (15-7) đã tạo ra những hiệu ứng màu sắc hấp dẫn.

Cơn bão đã tạo ra những tia cực quang rực rỡ đầy màu sắc như đang ồ ạt tấn công vào vùng từ trường bên ngoài của Trái đất.

Những bức ảnh tuyệt đẹp của cực quang ảnh 1

Mặc dù ban đầu nói đến bão mặt trời nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng các nhà khoa học đã nhanh chóng khẳng định với công chúng rằng, bão mặt trời không tạo ra hiện tượng nhiễm điện từ như một số người lo sợ.

Chuyên gia dự báo Joe Kunches tại trung tâm dự báo khí tượng không gian ở Boulder, bang Colorado, Mỹ đã khẳng định đây không phải là nguồn gốc của mọi vấn đề. Chúng ta không phát hiện ra những dấu hiệu ảnh hưởng xấu đến môi trường nào cả. Ông cũng nói về phía trung tâm đã tiến hành một số biện pháp phòng ngừa để chắc chắn không có vấn đề gì lớn sẽ xảy ra.

Những bức ảnh tuyệt đẹp của cực quang ảnh 2

Nhà chức trách đã cảnh báo đơn vị quản lý hệ thống điện, hàng không và các đơn vị khác sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp mặc dù tất cả đều mong muốn sẽ không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

Chuyên gia khí tượng không gian Juha-Pekka Luntama ở Trung tâm Không gian Châu Âu cho rằng các đơn vị hàng hải và dịch vụ công cộng chắc chắn sẽ phát hiện ra một vài điểm cần lưu ý nhưng họ có nhiều phương pháp để xử lý bất kì vấn đề nào phát sinh từ cơn bão này.

Những bức ảnh tuyệt đẹp của cực quang ảnh 3

Đây là lần thứ 6 trong năm nay bão năng lượng mặt trời xảy ra, may mắn không có lần nào gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cơn bão là một phần của chu trình hoạt động 11 năm của mặt trời, được cho là sẽ đạt tới trạng thái cực đỉnh vào năm tới.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC