Kinh doanh

Nhu cầu tiền tăng mạnh dịp Tết, ngân hàng tăng vay mượn qua lại, lãi suất tăng phi mã

Hà Loan
ANTD.VN - Mùa cao điểm thanh toán và chi trả cận Tết Nguyên đán khiến nhu cầu tiền của các ngân hàng tăng mạnh, khối lượng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tăng hơn gấp đôi trong khi lãi suất cũng tăng gấp 2-4 lần chỉ sau 1 tuần.

Cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy lãi suất liên ngân hàng trong khoảng 10 ngày trở lại đây tăng rất mạnh. Trong đó, tính đến ngày 29/1/2021, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm – kỳ hạn có doanh số giao dịch lớn nhất – đạt 0,33%/năm. So với cùng thời điểm 1 tuần trước đó, con số này đã tăng hơn gấp 3 lần (chốt tuần trước, ngày 22/1 lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm mới ở mức 0,1%).

Tương tự, các kỳ hạn khác cũng tăng mạnh: Kỳ hạn 1 tuần đạt 0,36%/năm, cũng tăng gấp đôi so với cuối tuần trước 0,18%/năm); kỳ hạn 2 tuần cũng tăng từ 0,35% lên 0,48%; kỳ hạn 1 tháng tăng từ 0,48% lên 0,96%.

Doanh số giao dịch các kỳ hạn cũng tăng mạnh. Đơn cử như kỳ hạn qua đêm tăng hơn gấp đôi, từ 43.100 tỷ đồng ngày 22/1 lên lên 90.682 tỷ đồng vào 29/1.

Như vậy, với các mức mới nói trên, lãi suất VND đã tăng khoảng gấp đôi trên thị trường liên ngân hàng.

Nhu cầu tiền tăng mạnh dịp Tết, ngân hàng tăng vay mượn qua lại, lãi suất tăng phi mã ảnh 1

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng mạnh dịp cận Tết

Với biến động mạnh của lãi suất VND liên ngân hàng nói trên, thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu bước vào mùa cao điểm thanh toán cận Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, yếu tố dịch bệnh bùng phát trở lại cũng được cho mà một nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm tiền của các ngân hàng. Theo đó, tâm lý tích trữ tiền mặt cũng khiến nhiều người dân có xu hướng rút tiền từ ngân hàng về, khiến thanh khoản hệ thống bớt dồi dào.

Tuy nhiên, tình trạng này được dự báo sẽ nhanh chóng bình ổn sau Tết, khi dòng tiền quay trở lại hệ thống ngân hàng. Đây cũng là lý do các ngân hàng chủ yếu vay mượn nhau ở kỳ hạn ngắn, trong khi ở các kỳ hạn dài, lãi suất lại có xu hướng giảm nhẹ.

Cụ thể, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng giảm từ 2,28%/năm xuống còn 1,11%/năm; kỳ hạn 6 tháng giảm từ 3,43%/năm xuống 3,21%/năm; kỳ hạn 9 tháng giảm từ 3,1%/năm xuống 3,02%/năm.

Dù lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn có xu hướng tăng nhưng so với bình quân các năm trước vẫn khá thấp. Do đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có động thái mới trên thị trường mở. Lượng tín phiếu và OMO đang lưu hành tiếp tục đi ngang ở mức 0 suốt hơn 1 tháng nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC