Nhóm “tín dụng đen” túm đánh “con nợ” ép phải trả tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phát hiện “con nợ” từng nhiều lần vay tiền rồi lặn “mất tăm”, Đông và đồng bọn dụ đến điểm hẹn, sau đó đánh, bắt phải gọi cho người thân mang tiền đến trả nợ.

Ngày 20-3, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án cướp tài sản. Các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Duy Đông (SN 2005), Nguyễn Văn Thà (SN 1998), Nguyễn Đình Phú (SN 1993), Chu Kim Anh Dũng (SN 1998), Đỗ Văn Phi Hùng (SN 2006) đều ở huyện Ba Vì, Hà Nội. Bị hại là anh Nguyễn Văn Q. (SN 1993), ở huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, do có nhu cầu vay tiền nên khoảng tháng 3-2022, anh Nguyễn Văn Q. liên hệ theo số điện thoại ghi trên tờ quảng cáo (cho vay tài chính) dán tường khu vực gần nhà thì gặp người đàn ông tên Huy, vay 10 triệu đồng.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm.

Anh Q. được yêu cầu gửi ảnh chân dung và ảnh thẻ căn cước công dân qua ứng dụng zalo. Cả hai hẹn gặp ở ngã tư thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất để thực hiện giao dịch.

Anh Q. sau đó đến điểm hẹn, lên xe ô tô của “Huy” và thỏa thuận vay 10 triệu đồng trong thời hạn 90 ngày, lãi suất là 5.000 đồng/triệu/ngày. Với lãi suất trên, anh Q. bị cắt lại 1,5 triệu đồng, thực nhận là 8,5 triệu đồng.

Quá trình vay nợ, Huy cho đàn em đến nhà anh Q. lấy nợ bằng tiền mặt. Sau đó, do Huy không làm nữa nên nhờ Hoàng Văn Quân (SN 1993) thu hồi khoản vay của anh Q. Do không còn khả năng tài chính nên anh Q. xin khất nợ và không đóng tiền lãi.

Đến tháng 3-2023, do tiếp tục cần tiền nên anh Q. truy cập vào mạng xã hội Facebook và liên hệ với Nguyễn Văn Mười (SN 1995, ở Quảng Ninh) vay 10 triệu đồng với lãi suất 6.000 đồng/triệu/ngày. Để được vay tiền, anh Q. phải đặt giấy phép lái xe, thẻ căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn.

Với khoản vay này, anh Q. cũng không có khả năng trả nên phải khất nợ. Do cần tiền trả nợ để lấy giấy tờ tùy thân làm hồ sơ xin việc nên ngày 7-8-2023, anh Q. tiếp tục gọi điện theo số điện thoại trên tờ quảng cáo “cho vay trả góp” thì gặp Nguyễn Văn Thà.

Anh Q. hỏi vay 15 triệu đồng. Thà là bạn của Nguyễn Duy Đông – cùng làm nghề cho vay lãi. Đông lại là bạn của Hoàng Văn Quân và được Quân nhờ xử lý nợ. Do đó, khi Thà kể về trường hợp anh Q. hỏi vay tiền thì Đông xem ảnh và nhận ra anh Q. từng vay tiền của Quân.

Thà và Đông bàn bạc với nhau, ngày hôm sau Thà hẹn anh Q. đến gần nhà trọ để gặp làm thủ tục vay tiền rồi cả hai sẽ khống chế và ép anh Q. phải trả nợ số tiền vay trước đó.

Theo hẹn, sáng 8-8-2023, Đông gọi thêm Đỗ Văn Phi Hùng, Nguyễn Đình Phú và Chu Kim Dũng (đều là bạn chơi cùng Đông tại nhà trọ) để cùng đi “bắt nợ”. Đông bảo Thà và Dũng đi trước ra vị trí đã hẹn gặp anh Q. để vờ làm thủ tục cho mượn tiền, giữ thẻ căn căn cước của anh Q. “làm tin”. Còn Đông, Phú, Hùng đi sau nấp ở bụi cây gần đó. Khi thấy Thà và Dũng dẫn anh Q. tới cả bọn sẽ cùng khống chế, ép anh Q. trả nợ.

Đúng kế hoạch, khi anh Q. đến điểm hẹn cầu vượt Hoàng Á, thị trấn Quốc Oai thì bị nhóm Đông chặn đầu xe máy. Đông nói với anh Q. “Mày nợ tiền phải trả cho anh Quân”, “Mày không định trả tiền cho tao à, mày trốn mãi được không”. Anh Q. trả lời “giờ anh chưa có, anh xin mấy hôm nữa anh trả”.

Nghe anh Q. nói vậy, Đông không đồng ý, dùng tay phải đấm liên tiếp 3 phát trúng vào vùng mặt “con nợ”. Phú cũng lao vào dùng chân phải đá trúng chân anh Q. Còn Dũng dùng tay đẩy anh Q. ngã xuống nền đường. Hùng tát vào mặt anh Q., còn Thà đứng gần đó quan sát sự việc.

Sau đó, Đông yêu cầu anh Q. gọi điện thoại về cho gia đình mang 17 triệu đồng đến trả nợ. Sợ hãi, anh Q. gọi điện cho người mang tiền đến. Biết sự việc, người nhà anh Q. gọi điện đến cơ quan công an trình báo. Lực lương công an sau đó đến hiện trường thì nhóm Đông bỏ chạy.

Quá trình điều tra, anh Q. được bồi thường 4 triệu đồng và có đơn xin giảm án cho các bị cáo. Với hành vi trên, Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đông, Thà cùng mức án 30 tháng tù; Phú 28 tháng tù; Dũng 28 tháng tù, Hùng 24 tháng tù nhưng đều được cho hưởng án treo về tội “Cướp tài sản”.

Sau phiên tòa sơ thẩm, mong muốn được giảm án nên Nguyễn Duy Đông, Nguyễn Văn Thà và Nguyễn Đình Phú kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, cả 3 bị cáo đều giữ nguyên kháng cáo và tỏ rõ sự ăn năn, hối cải.

Nhận thấy chỉ có bị cáo Nguyễn Duy Đông là có căn cứ để chấp nhận kháng cáo nên sau nửa ngày xét xử, TAND TP Hà Nội quyết định giảm cho bị cáo này 3 tháng tù, xuống còn 27 tháng. Các bị cáo Nguyễn Văn Thà và Nguyễn Đình Phú không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt nên bị giữ nguyên mức án phạt tù tại bản án sơ thẩm.