Pháp luật

Nhóm thanh niên ‘bóc’ lỗ hổng của ngân hàng, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

H.Q
ANTD.VN -  Phát hiện sơ hở trong quá trình sử dụng dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ (POS) tại một ngân hàng, nhóm 3 đối tượng đã tìm cách chiếm đoạt được số tiền gần 2 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ngày 21-9 cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP. Hà Nội xử lý nhóm 3 đối tượng về hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, gồm: Nguyễn Nam Thắng, Trương Văn Phương (SN 1991, trú tại TP Đà Nẵng), và Nguyễn Xuân Thủy (SN 1988, trú tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Giao dịch hơn 3 tỷ đồng qua thẻ trong 10 ngày

Vụ án bắt nguồn từ việc cơ quan Công an nhận được phản ánh của chi nhánh một ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội, liên quan đến việc đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) Hộ kinh doanh Xuân Vũ (HKD Nguyễn Ngọc Xuân), có địa chỉ tại Kim Mã Thượng, Hà Nội.

Theo đó, ngày 7-1-2019, người có tên Nguyễn Ngọc Xuân liên hệ, đề nghị ngân hàng để HKD Nguyễn Ngọc Xuân được tham gia mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ của ngân hàng. Sau khi tiếp nhận đề nghị, ngân hàng đã thực hiện các thủ tục để mở mới và thiết lập thông số cho ĐVCNT.

Ngày 23-1-2019, Xuân ký hợp đồng triển khai dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ trên với ngân hàng, với tư cách là đại diện ĐVCNT HKD Nguyễn Ngọc Xuân. Ngày 31-10-2019, ĐVCNT phát sinh các giao dịch trên thiết bị thanh toán thẻ (POS).

Từ ngày 1-2-2019 đến ngày 9-2-2019, ĐVCNT liên tiếp thực hiện các giao dịch thanh toán thẻ với tổng doanh số thanh toán khoảng 3,3 tỷ đồng và hủy các giao dịch với số tiền khoảng 2,8 tỷ đồng (số tiền hủy các giao dịch này bị ghi nợ vào tài khoản của ngân hàng).

Ngày 11-2-2019, ngay sau khi phát hiện sự việc, ngân hàng đã làm việc với Nguyễn Ngọc Xuân, yêu cầu hoàn trả tổng số tiền giao dịch hủy nêu trên. Một ngày sau, ngân hàng đã thu hồi được số tiền 953 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó, đối tượng Xuân không hợp tác tiếp với ngân hàng để hoàn trả đầy đủ số tiền giao dịch hủy và bỏ trốn khỏi cơ sở kinh doanh nên ngân hàng không thể thu hồi được số tiền còn thiếu từ ĐVCNT.

Dùng chứng minh nhân dân giả để “qua mặt” ngân hàng

Tiếp nhận thông tin, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) tiến hành điều tra.

Kết quả bước đầu, lực lượng chức năng xác định đối tượng đã sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi phạm tội. Lời khai của Nguyễn Nam Thắng thể hiện, khoảng tháng 7-2018, anh ta phát hiện sơ hở của hệ thống dịch vụ tại một ngân hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ (POS). Đó là sau khi sử dụng thẻ tín dụng của khách hàng thực hiện giao dịch thanh toán quẹt thẻ qua máy POS và nhận được số tiền giao dịch ngân hàng báo có vào tài khoản của ĐVCNT... Nếu rút ngay tiền ra, đồng thời báo hủy giao dịch trên thiết bị POS để hoàn tiền cho chủ thẻ thì có thể chiếm đoạt được số tiền của ngân hàng đã chuyển vào tài khoản của ĐVCNT chưa kịp thu hồi.

Từ đó, Thắng cùng Trương Văn Phương, Nguyễn Xuân Thủy bàn bạc việc chiếm đoạt tiền của ngân hàng bằng cách thức nêu trên để chia nhau. Các đối tượng thống nhất sẽ sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để đăng ký kinh doanh hộ cá thể, đăng ký lắp đặt máy POS và mở tài khoản nhằm che giấu việc phát hiện của cơ quan Công an.

Phương khai “nhặt được” giấy chứng minh nhân dân của anh Nguyễn Ngọc Xuân (SN 1994, trú tại TP. Đà Nẵng). Do có ngoại hình giống với ảnh của anh Xuân nên Thủy được phân công trực tiếp đóng vai anh Xuân để đăng ký kinh doanh, lắp đặt máy POS và mở tài khoản ngân hàng. Các đối tượng thống nhất Phương và Thủy đi mở hộ kinh doanh cá thể tại địa chỉ tại phố Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.

Ngày 16-1-2019, Phòng tài chính kế hoạch - Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 01A8024264 cho Hộ kinh doanh Xuân Vũ. Ngày 7-1-2019, Trần Văn Phương, Nguyễn Xuân Thủy đến một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm để mở tài khoản, đăng ký đơn vị chấp nhận thẻ (lắp đặt máy POS) cho Hộ kinh doanh Xuân Vũ như trên. Sau đó, Phương cùng Thủy mở 8 tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Ngọc Xuân tại 8 ngân hàng.

Ngày 23-1-2019, một ngân hàng TMCP Chi nhánh Hoàn Kiếm ký kết hợp đồng triển khai dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ với Nguyễn Xuân Thủy (giả làm Nguyễn Ngọc Xuân). Sau khi làm xong các công đoạn trên, Phương và Thủy bàn giao lại máy POS, thẻ ngân hàng cho Thắng sử dụng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Từ ngày 1-2-2019 đến ngày 9-2-2019, Thắng đã sử dụng 7 thẻ ATM mang tên Nguyễn Ngọc Xuân mở tại một số ngân hàng thực hiện quẹt thẻ thanh toán nhiều lần trên máy POS của ngân hàng và đã giao dịch thành công gần 2,8 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền giao dịch do ngân hàng này báo vào tài khoản của Hộ kinh doanh Xuân Vũ, Thắng chuyển tiền vào 7 tài khoản mang tên Nguyễn Ngọc Xuân để Phương và Thủy đi đến các “cây” ATM rút tiền mặt. Đồng thời, Thắng thực hiện các giao dịch hủy trên thiết bị POS để hoàn trả tiền cho chủ thẻ.

Về phía ngân hàng, khi phát hiện sự việc đã không thu hồi được số tiền trong tài khoản của ĐVCNT Nguyễn Ngọc Xuân, chỉ kịp hạch toán thu hồi số tiền gần 954 triệu đồng, còn lại số tiền hơn 1,8 tỷ đồng không thu hồi được.

Đối với số tiền chiếm đoạt được, Thắng giữ 1 tỷ đồng; Phương được hưởng 100 triệu đồng; Thủy được hưởng 200 triệu đồng. Số tiền hơn 500 triệu đồng còn lại Thắng quản lý và sử dụng vào việc chi tiêu các chi phí phát sinh trong quá trình cả 3 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Đến khi bị bắt, các đối tượng đã chuyển toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho ngân hàng để khắc phục hậu quả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC