Thế giới

Nhiều nước cấm nhập gà Mỹ vì sợ cúm gia cầm

Đỗ Mai
ANTĐ - Hàng chục quốc gia đã áp đặt lệnh cấm toàn bộ hoặc một phần sản phẩm gà và gà nhập khẩu từ Mỹ kể từ khi dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) được phát hiện hồi tháng 12 năm ngoái ở nước này, trang mạng Businessinsider đưa tin cuối tuần qua. 

Nhiều nước cấm nhập gà Mỹ vì sợ cúm gia cầm ảnh 1

Một trại nuôi gà ở bang Bắc Carolina

Trong số những nước đưa ra lệnh cấm này, có Trung Quốc, Hàn Quốc và Angola - những thị trường chủ yếu nhập khẩu gia cầm Mỹ với giá trị gần 700 triệu USD năm ngoái. Hai chủng cúm gia cầm mới được phát hiện ở Mỹ vào năm nay. Chủng virus H5N2 ở bang Arkansas, Idaho, Iowa, Kansas, Kentucky, Minnesota, Missouri, Montana, North Dakota, Oregon, South Dakota, Washington và  Wisconsin. Chủng virus H5N8 được phát hiện ở California và Idaho, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận.

Do dịch cúm gia cầm, hơn 15,4 triệu gà đẻ trứng và gà nuôi lấy thịt đã bị tiêu hủy, kiểm tra sơ bộ cho thấy có thêm 5,5 triệu con gà đang mắc cúm. Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho biết, Mỹ dự kiến chi 191 triệu USD cho các trang trại chăn nuôi gà bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm. Đó là một phần trong chương trình 700 triệu USD của chính phủ nước này dùng để đối phó với dịch cúm gia cầm. 

Theo Businessinsider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC