Nhiều mẫu hạt trân châu chứa chất bảo quản vượt giới hạn

ANTĐ - Ngày 25-6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế chính thức công bố kết quả giám sát, kiểm nghiệm với 11 mẫu sản phẩm hạt trân châu lấy trên thị trường Hà Nội từ đầu tháng 6 đến nay. 

Các mẫu này được Chi cục ATVSTP Hà Nội lấy tại một số cơ sở kinh doanh ở quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm). Kết quả kiểm nghiệm, cả 11/11 mẫu hạt trân châu đều không phát hiện chứa acid maleic (gây hại thận), chất tạo ngọt Aspartam (không được phép sử dụng trong thực phẩm).

Tuy nhiên, cũng phát hiện được một số mẫu hạt trân châu chứa các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định. Cụ thể, 4/11 mẫu có hàm lượng chất bảo quản Kali sorbat cao hơn mức giới hạn quy định; 2/10 mẫu có hàm lượng chất tạo ngọt Sacarin cao hơn mức giới hạn quy định; 2/10 mẫu có hàm lượng chất tạo ngọt Natri cyclamat cao hơn mức giới hạn quy định; 4/10 mẫu có hàm lượng chất bảo quản Natri   benzoat cao hơn mức giới hạn quy định.

Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội và các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hạt trân châu trên địa bàn Hà Nội, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.