Nhiều bất cập trong việc thu hồi đất nông nghiệp khu đấu giá 3 ha ở quận Bắc Từ Liêm

ANTD.VN - Có nguồn gốc từ đất nông nghiệp, nhưng do sự buông lỏng của chính quyền sở tại nên người dân đã xây nhà, lập thôn xóm, ăn ở hàng chục năm. 

Và nay, bỗng nhiên chính quyền thông báo thu hồi đất với giá... rẻ, gây phản ứng trong dân cư.

Lỗi "tại anh tại ả"

Dự án, đầu tư "Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu 3ha Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm" dù được phê duyệt từ khá lâu, nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai do việc thu hồi đất gặp nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của gần 30 gia đình đang sinh sống tại khu vực ngõ 291, đường Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án), việc thu hồi đất phục vụ dự án trên của quận Bắc Từ Liêm còn nhiều khúc mắc, chưa thỏa đáng về mức giá bồi thường cũng như cách thu hồi xem thường người dân.

Hàng chục hộ dân bị thu hồi đất ở Khu đấu giá 3 ha Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm đều đã xây nhà, sinh sống hàng chục năm qua

Theo tìm hiểu, phần lớn các hộ dân có kiến nghị đều đã xây dựng nhà cửa, sinh sống tại đây từ những năm 1980 cho tới nay. Nhiều nhà đang có 2 - 3 thế hệ, cùng chung sống trên một thửa đất hàng chục năm. Thậm chí, chính quyền địa phương cũng đã đánh số nhà, cấp sổ hộ khẩu để quản lý dân cư.

Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn, ông Trần Quốc Cương cho biết: "Để phục vụ 'Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu 3 ha' có khoảng 60 hộ dân bị thu hồi đất. Trong đó, 20 hộ dân đã nhận tiền đền bù, số còn lại chưa nhận do khúc mắc về đơn giá".

Tuy vậy, ông Cương cũng thừa nhận nguồn đất tại khu vực này chủ yếu là đất nông nghiệp đã giao cho người dân trồng trọt, chăn nuôi theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, ban hành năm 1993; một phần là đất công do chính quyền địa phương quản lý. Tổng diện tích khoảng 3 ha.

Trả lời về việc, mặc dù là đất nông nghiệp, nhưng chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, để người dân xây dựng nhà cửa, ăn ở ổn định lâu dài, ông Cương cho hay: “UBND phường Phú Diễn cũng chỉ nắm được việc người dân xây dựng nhà cửa, sinh sống trên địa bàn từ khi thành lập phường Phú Diễn  (1/1/2014 - PV). Có hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp, có hộ mua đi bán lại nhưng không báo cáo chính quyền”.

Do xác định là đất nông nghiệp nên mức giá bồi thường, hỗ trợ di dời và chuyển đổi nghề nghiệp được quận Bắc Từ Liêm xây dựng rất rẻ, cũng bởi vậy đã khiến việc thu hồi đất để xây dựng dự án gặp khó khăn nhiều năm qua.

Cụ thể, đất nông nghiệp được bồi thường theo đơn giá 201.600 đồng/m2; công trình trên đất công không được bồi thường; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp chỉ có một số hộ được hưởng, đơn giá khoảng hơn 1.000.000 đồng/m2.

Kết quả tính toán phương án chi trả cho thấy, có những hộ dân đang sinh sống, có nhà cửa kiên cố trên vài trăm mét đất chỉ nhận được mức bồi thường hỗ trợ vài chục triệu đồng. Thậm chí có hộ còn mất trắng, không được bồi thường, hỗ trợ. Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Chi nhánh phát triển quỹ đất, UBND quận Bắc Từ Liêm -Trịnh Minh Huệ khẳng định, Dự thảo các phương án hỗ trợ, bồi thường được xây dựng đúng theo quy định của pháp luật, dựa trên hồ sơ xác nhận nguồn gốc do UBND phường Phú Diễn cung cấp.

Theo ông Trần Quốc Cương, UBND phường chỉ có trách nhiệm “quy chủ” và xác định nguồn gốc đất, báo cáo lên UBND quận Bắc Từ Liêm, còn đơn giá, phương án đền bù, thu hồi đất ra sao không thuộc thẩm quyền của phường...

Nhận quyết định thu hồi đất mới hay có dự án

Cũng bởi mức giá đền bù quá thấp, hàng chục hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất để giải phóng mặt bằng không biết “xoay sở ra sao với số tiền đền bù ít ỏi”, cũng như việc thu hồi đất của UBND quận Bắc Từ Liêm còn quá vội vàng, khiến người dân chưa đồng thuận.

Ông Nguyễn Văn Đủ - người dân ở Tổ dân phố 18, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho biết, diện tích đất nhà ông được giao từ năm 1986, thuộc khu quy hoạch giãn dân của huyện Từ Liêm. Ban đầu có trồng trọt, nhưng không hiệu quả, gia đình đã làm nhà ở.

“Từ đó đến nay, chính quyền khồng hề nhắc nhở gia đình chúng tôi vi phạm xây dựng hay xử phạt. Thậm chí, chính quyền sở tại còn cấp biển số nhà, cấp sổ hộ khẩu, chúng tôi yên tâm ăn ở, sinh hoạt cho đến nay đã thành đại gia đình với 4 hộ và 19 nhân khẩu” - ông Đủ chia sẻ.

Bày tỏ về nguyện vọng của mình, hàng chục hộ dân bỗng nhiên bị thu hồi đất cho Dự án Khu đấu giá 3h Phú Diễn cho biết, mong muốn chính quyền quận Bắc Từ Liêm tính toán lại mức đền bù, hỗ trợ. Cùng với đó, tạo điều kiện cho các hộ dân bị thu hồi đất được mua nhà tái định cư với giá ưu đãi, để gia đình có nơi ăn, chốn ở ổn định.

Thêm vào đó, các hộ dân thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu 3ha quận Bắc Từ Liêm cũng bày tỏ bức xúc khi là đối tượng bị thu hồi đất, nhưng lại không hay biết về dự án này cho đến khi nhận quyết định thu hồi đất.

Ông Phí Văn Hải, người dân ở ngõ 291, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm bày tỏ bức xúc: “Gia đình chúng tôi xây nhà trên mảnh đất này từ năm 1978 và sinh sống cho đến nay. Nhưng năm 2016, bỗng nhiên gia đình chúng tôi nhận được quyết định thu hồi đất và đền bù mới ngã ngửa ra. Rồi nay lại bỗng nhiên nhận giấy cưỡng chế đất, trong khi tiền đề bù không mua nổi 2m2 đất tại đây, thì chúng tôi biết đi đâu về đâu”.

Về việc này, Luật sư Trần Bình Tuấn - Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội cho biết: “Chúng tôi được bà con Tổ dân phố 18 nhờ hỗ trợ pháp lý ngay từ khi có thông báo thu hồi đất. Việc xây dựng dự án mà không lấy ý kiến người dân trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp là vi phạm và UBND quận Bắc Từ Liêm, cũng như các cơ quan chức năng liên quan cần đối thoại, làm rõ vẫn đề này với người dân càng sớm càng tốt”.