Thế giới

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ

Hà Triệu
ANTD.VN - Sự sợ hãi và bối rối đã bao trùm lên hàng triệu người tại New York vào ngày 11-9-2001, nhưng đằng sau những khuôn mặt hoảng loạn hiện hữu trên máy ảnh, đằng sau những đống đổ nát hoang tàn chết chóc của tòa tháp đôi tại Trung tâm thương mại Thế giới, có những câu chuyện mà đến bây giờ mới được kể lại.

Cách đây 15 năm, Phil Penman mới chỉ là một phóng viên tập sự hơn 20 tuổi làm việc tại một tòa soạn báo nhỏ ở New York. Sau 6 tháng được nhận vào làm việc, cuộc gọi đầu tiên anh nhận được từ tòa soạn là xuống phố Wall và chụp lại hình ảnh Trung tâm Thương mại Thế giới vừa bị 2 chiếc máy bay đâm trúng.

Ngay lập tức, chàng thanh niên hăm hở đạp xe xuống phố nhanh nhất có thể. Anh dừng xe ngay trước mặt 2 tòa cao ốc đang bốc khói ngùn ngụt và chụp ảnh.

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 1

Penman có mặt tại khu vực Trung tâm Thương mại khi hai tòa tháp đang bốc cháy

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 2

Hình ảnh tòa tháp đôi bốc cháy qua lăng kính của phóng viên trẻ

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 3

Tòa tháp đầu tiên sụp đổ nằm ngoài sức tưởng tượng của Penman

“Lúc tôi đến đó, mọi chuyện dường như chưa bắt đầu. Hai tòa tháp đang cháy nhưng tôi không thể hình dung điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, Penman, năm nay đã 39 tuổi cho biết.

Bản thân là một người Anh, cũng từng có ít kinh nghiệm làm việc tại Anh và khắp nước Mỹ nhưng những gì xảy ra với Penman ngày hôm đó thực sự là quá sức tưởng tượng của anh. “Không ai trong chúng tôi (những phóng viên ảnh) được tận mắt chứng kiến điều khủng khiếp này”, Penman nói.

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 4

Những mảnh kính, bụi đất biến khu vực xung quanh ngập tràn trong bóng tối

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 5

Phải mất đến 10 phút, "cơn địa chấn" mới ngưng lại, ánh sáng mặt trời mới rõ mặt

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 6

Penman nói rằng, khung cảnh bên ngoài dường như là một thế giới khác

Vào thời điểm đó, Penman nghĩ rằng hai tòa tháp đang cháy và chỉ có vậy, ông sẽ sớm trở về tòa soạn với những hình ảnh đó trên tay.

Chính vì thế, Penman đã đứng rất gần tòa tháp đôi để chụp ảnh, bất chấp việc cảnh sát đang phong tỏa khu vực. Và sau đó, một điều không thể tưởng tượng được đã xảy ra: Tòa tháp đầu tiên đã sụp đổ.

“Tôi vẫn đang đấu tranh với chính mình trước những gì chứng kiến. Bạn đang nhìn những hình ảnh, nhìn qua ống kính nên bạn không thực sự thấy điều gì đã xảy ra”.

“Nghĩ lại, tôi có thể đã chết vì các mảnh vỡ từ các tòa tháp rơi xuống theo nhiều phía. Tôi thấy vài nhân viên cứu hỏa chạy đến chỗ tôi và hét “Chạy đi, cậu bé!” và đó là một trong những lý do khiến tôi ôm máy ảnh chạy thục mạng”.

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 7

Bức hình người đàn ông trong cửa hàng băng đĩa đầy ám ảnh

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 8

Khung cảnh bên ngoài khi tòa tháp đầu tiên sụp đổ

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 9

Lực lượng cứu hộ nhanh chóng ứng cứu cho những người bị thương

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 10

Một người đàn ông bị thương tại hiện trường

Penman nhanh chóng chạy vào một cửa hàng băng đĩa gần đó, khi các “đám mây” mảnh vỡ, bụi đất bao trùm cả khu vực.

“Vài giây sau, chúng tôi không thể nhìn thấy những gì ở bên ngoài, nó tối đen trong đám tro bụi. Chúng tôi đã chạy về phía sau của cửa hàng băng đĩa, 2 viên cảnh sát đang đứng đó và sau đó một người đàn ông đã chạy vào cửa hàng khi toàn thân bị bao phủ trong đất bụi”.

Penman đã ngượng ngùng đề nghị người đàn ông: “Tôi có thể chụp một bức ảnh nếu anh không thấy phiền chứ?” và người đàn ông kia đã để Penman chụp lại bức ảnh không lời ám ảnh về những gì đã xảy ra.

Phải mất hơn 10 phút sau, ánh sáng mới thực sự được vén màn khỏi lớp tro bụi và những gì bên ngoài dường như là một thế giới hoàn toàn khác.

“Một điều mà cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ là hàng nghìn giấy tờ đã bay xuống từ bầu trời, nhiều vô tận”, Penman nhớ lại.

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 11

Jojo (bên trái) đã liên lạc với Penman sau khi nhìn thấy bức hình về mình xuất hiện trong Bảo tàng Tưởng niệm 11-9

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 12

George Sleigh (xách cặp) vẫn thường xuyên giữ liên lạc với Penman

Và chính trong khoảnh khắc kinh hoàng đó, Penman đã kết nối được sợi dây liên kết cùng với những nhân vật của anh. Trong đó, một người phụ nữ tên Jojo đã liên lạc với Penman qua Bảo tàng Tưởng niệm 11-9, sau khi nhìn thấy bức ảnh cô đang loạng choạng bước trong tro bụi.

George Sleigh, một người đàn ông khác cũng lọt ống kính của Penman và anh vẫn thường xuyên gửi email thông qua con gái ông, hỏi thăm tình hình sức khỏe sau nhiều năm.

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 13

Một linh mục an ủi người phụ nữ bị sốc vì những gì đã xảy ra

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 14

Người đàn ông bị bao phủ toàn thân trong bụi đất

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 15

Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó, tòa tháp thứ 2 tiếp tục sụp xuống. “Lúc này tôi biết rằng mình không thể đứng xung quanh để chụp ảnh, vì vậy tôi đã chạy đến cửa ra vào của một tòa nhà nhưng gặp phải sự ngăn cản của một người đàn ông”.

“Mãi đến khi một viên cảnh sát yêu cầu, anh ta mới để chúng tôi vào bên trong và xuống tầng hầm. Tôi nhớ rằng mình đã phải chờ đợi từng giây phút, nhìn vào các bức ảnh trên máy ảnh, chờ đợi được ra ngoài để chụp các bức ảnh cận cảnh hơn”.

Sau đó, Penman đã ra bên ngoài và chụp lại những bức ảnh về những người duy nhất còn sống sót. “Tôi đã đứng trong khu vực mà còn lại những người sống sót. Chỉ có vài người đứng ở phía tây tòa tháp và dường như không còn một ai khác đi ra”.

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 16

Những người sống sót sau khi tòa tháp thứ 2 sụp đổ

Nhiếp ảnh gia kể lại giờ phút kinh hoàng khi tòa tháp đôi Mỹ sụp đổ ảnh 17

Penman nói rằng anh đã đứng ở khu vực duy nhất còn người sống sót, còn lại bao trùm trong chết chóc

Đã 15 năm trôi qua nhưng ký ức kinh hoàng đó vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của Penman, của những nạn nhân may mắn sống sót trong vụ khủng bố 11-9 chấn động thế giới.

Trả lời Dailymail, Penman nói rằng chỉ 2 tiếng nhưng những gì anh chứng kiến đã thay đổi cuộc sống của anh. “Tôi nghĩ về nó mọi lúc, nó đi qua tâm trí tôi mỗi khi tôi xem một bộ phim nào đó có hình ảnh tòa tháp. Tôi đã khóc và nghẹn ngào nhiều lần khi nghĩ về khoảnh khắc đó”.

Penman cũng nói rằng anh đam mê New York và luôn muốn sống tại đây để có thể chứng kiến sự thay đổi của nó từng ngày. Tuy nhiên, người đàn ông này cũng mong muốn ký ức kinh hoàng năm nào sẽ mãi mãi in đậm trong trí nhớ của nhiều người.

“Tôi muốn mọi người nhớ nó. Tôi không muốn nó trở thành điều gì đó mờ nhạt dần trong tâm trí mọi người. Có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ có thể quên điều này”, Penman nói.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC