Đời sống

Nhiệm vụ của người lính cứu hỏa trong mùa dịch Covid-19

Đức Trí
ANTD.VN - “Cứu nạn khi bình thường đã khó, nhưng cứu nạn chạy đua với thời gian để cứu người trong khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp càng khó khăn gấp nhiều lần. Bởi khi đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chạy đua với thời gian nhưng phải đảm bảo an toàn, tuân thủ 5K và hạn chế thấp nhất hậu quả..." - Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ.
Nhiệm vụ của người lính cứu hỏa trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm phối hợp với lực lượng CNCH khu vực 2 - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội cứu nạn lái xe bị kẹt trong ca bin sau khi xảy ra TNGT

Thời gian qua, cả nước nói chung và thành phố Hà Nội vẫn đang tập trung mọi lực lượng để phòng chống dịch Covid-19. Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH đã nhanh chóng vào cuộc một cách quyết liệt, nỗ lực giữ bình yên cho người dân thành phố.

Chạy đua với thời gian

“Trong thời điểm chúng tôi tập trung cao độ làm nhiệm vụ tại các điểm chốt và khu vực cách ly, phong tỏa phòng chống Covid-19 trên địa bàn, đã nhận được thông tin cứu nạn về một tài xế xe tải bị mắc kẹt trong cabin trên đường Vành đai 3 trên cao, theo hướng lưu thông từ đường Mai Dịch đến Cầu Thăng Long. Chúng tôi nhanh chóng điều động phương tiện và CBCS đến hiện trường làm nhiệm vụ và luôn tuân thủ nghiêm nguyên tắc thực hiện công tác chữa cháy, CNCH, giữ gìn an ninh trật tự vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh, bảo đảm 5K. Ngay sau khi giải cứu các nạn nhân, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan xác minh ban đầu, hai nạn nhân đều có giấy xét nghiệm âm tính với Covid -19 còn hiệu lực, tài xế H chấn thương chân phải, tay trái”- Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho biết.

Vụ tai nạn giao thông tại đường Vành đai 3 trên cao xảy ra ngày 21-8, khiến lái xe gặp nguy hiểm, mắc kẹt trong ca bin sau khi chạm giao thông. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm phối hợp với lực lượng CNCH khu vực 2 - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội phải dùng kìm chuyên dụng phá ca bin để giải cứu lái xe Vũ Văn H. (SN 1998), địa chỉ tại khu phố Quang Vinh, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa điều khiển xe tải mang BKS: 29C-765.84, đã va chạm với xe ô tô mang BKS: 29C-724.76 do tài xế Vũ Quang T điều khiển đi phía trước cùng chiều.

Vụ tìm kiếm cứu nạn này đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm rất đáng nhớ, trong khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. Cùng thời điểm này, đơn vị còn thực hiện công tác truy tìm trẻ lạc. Theo cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm, Khoảng 6h ngày 20-7, sau khi tìm kiếm xác định thông tin bé trai bị kẹt trong khe giữa 2 bức tường, các chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm đã cố gắng hết mình để giải cứu cháu bé bị mắc kẹt. Sau một thời gian khoan, cắt, đục tường chạy đua với thời gian, mọi nỗ lực của cán bộ chiến sỹ đã được đền đáp khi giải cứu thành công cháu bé.

“Hiện trường là khe tường nhỏ, chỉ khoảng hơn 20cm, nạn nhân bị kẹt cứng, không cử động và di chuyển được, các hướng tiếp cận để triển khai đội hình cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Đơn vị đã triển khai đội hình cứu nạn, cứu hộ, mang phương tiện, dụng cụ phá dỡ ban đầu, phối hợp với nhân dân, bước đầu hỏi han, trấn an tinh thần nạn nhân. Khi phá tường đưa cháu bé ra ngoài, lực lượng cứu nạn đã cõng bé đến bệnh viện cấp cứu. Rất may cháu bé chỉ bị xước phần mềm ở tay chân, sức khỏe không bị ảnh hưởng gì”- chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cho hay.

Nhiệm vụ của người lính cứu hỏa trong mùa dịch Covid-19 ảnh 2

Cháu bé bị mắc kẹt được kịp thời cứu nạn đưa đến nơi an toàn

Được biết, nạn nhân là Cháu Việt T (SN 2007), bị bệnh chậm phát triển, cháu đã bị mắc kẹt sâu trong khe tường gần 1 ngày và không biết cách thoát ra ngoài cũng không biết kêu cứu. Do đó, việc tìm kiếm cứu nạn gặp khó khăn. Sau khi lực lượng chức năng cứu nạn an toàn cho cháu T, gia đình nạn nhân và người dân xung quanh đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ Công an quận Bắc Từ Liêm.

Vì nhân dân phục vụ

Theo chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm, do có kinh nghiệm trong chiến đấu với “giặc” Covid-19, nên CBCS của đơn vị luôn chủ động trong mọi nhiệm vụ được giao. Từ phương án sẵn sàng chữa cháy ở khu vực phong tỏa, cách ly hay ứng trực làm nhiệm vụ đột xuất cứu nạn, cứu hộ, CBCS luôn xác định rất rõ tinh thần dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tập trung thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo các quy định phòng dịch và đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân và bản thân là trước hết, trên hết. Mặc dù áp dụng giãn cách phòng dịch Covid-19, nhưng các mặt công tác của đơn vị vẫn luôn đảm bảo, đặc biệt là công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu PCCC và CNCH.

Trước tình hình dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội, cùng với các lực lượng khác, Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm được điều động hỗ trợ Công an phường trực đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm phong tỏa do Covid-19.

Nhiệm vụ của người lính cứu hỏa trong mùa dịch Covid-19 ảnh 3

Lực lượng cứu nạn sơ cứu cho nạn nhân sau khi được cứu khỏi điểm mắc kẹt

Tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tập trung số lượng người đông, nhu cầu sử dụng điện tăng, lực lượng cứu hỏa đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn PCCC, hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn PCCC tại gia đình, khu phong tỏa, cách ly, điều trị... Bằng nhiều hình thức tuyên truyền sinh động, phong phú, dễ hiểu và với cách phối hợp giữa các lực lượng chức năng phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động, qua loa phát thanh, CAQ Bắc Từ Liêm đã khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tới từng hộ gia đình, đảm bảo an toàn PCCC tại khu cách ly, cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân trong mùa dịch.

Trung tá Nguyễn Đức Đông - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC - CNCH, CAQ Bắc Từ Liêm chia sẻ: “Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi được BCH Công an quận điều động để chi viện Công an phường ứng trực 24/24h nhằm kiểm tra, kiểm soát khu vực phong tỏa, cách ly. Tại điểm này, ngoài tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống Covid-19, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền an toàn PCCC để giảm thiểu cháy, nổ trong mùa giãn cách xã hội”.

Tâm sự với phóng viên ANTĐ, chỉ huy Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ liêm cho biết, tại thời điểm thành phố thực hiện nghiêm túc lệnh giãn cách xã hội “ai ở đâu thì ở yên đó” và hạn chế thấp nhất việc di chuyển ra ngoài để phòng dịch bệnh, những người lính cứu hỏa vẫn thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, xông pha trên các trận tuyến nhằm bảo vệ an toàn, tính mạng của nhân dân. Ngoài những nhiệm vụ thường trực chiến đấu chống "giặc Covid-19", người lính cứu hỏa đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền kiến thức cơ bản về PCCC cho người dân tại những khu dân cư, tổ dân phố không quản ngày, đêm, góp phần giảm thiểu số vụ cháy, nổ trên địa bàn trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC