Thế giới

Thông qua quyền phòng vệ tập thể:

Nhật Bản thay đổi lớn về chính sách an ninh

Hà Triệu – Hoàng Cường
ANTĐ - Hôm qua 1-7, Liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ tự do (LDP) và New Komeito tại Nhật Bản đã nhất trí thông qua quyết định lịch sử về quyền phòng vệ tập thể, mở đường cho việc quân đội nước này có thể chiến đấu ở nước ngoài.
Nhật Bản thay đổi lớn về chính sách an ninh ảnh 1
Ông Abe đã có thắng lợi quan trọng sau khi nội các thông qua quyền phòng vệ tập thể

Quyết định này đánh dấu một trong những thay đổi lớn nhất đối với nền quốc phòng Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Mặc dù còn nhiều ràng buộc, nhưng quyết định này được đánh giá là đã mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Phát biểu tại buổi họp báo ngày 1-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, việc thông qua quyền phòng vệ tập thể là điều bắt buộc và cấp bách với Nhật Bản trong môi trường an ninh đang ngày càng trở nên phức tạp và thay đổi nhanh chóng. “Nếu không có thay đổi về nguyên tắc chung, chúng ta không thể đưa quân tham chiến ở nước ngoài”, ông Abe nói. Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, việc phục hồi quyền đáp trả quân sự để bảo vệ các nước có mối quan hệ mật thiết với Nhật Bản là điều hết sức quan trọng với an ninh của cả Nhật Bản lẫn khu vực.  

Nhật Bản đã xây dựng hiến pháp hòa bình sau khi đầu hàng trong Thế chiến thứ hai. Kể từ đó, quân đội nước này đã không tham gia chiến đấu, ngoại trừ một lượng nhỏ binh lính tham gia vào các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ. Thế nhưng, với việc thông qua quyền phòng vệ tập thể hôm 1-7, Nhật Bản đã tiến thêm một bước trong quá trình khôi phục đầy đủ chức năng của lực lượng quân sự nước này. Mỹ - một đồng minh của Nhật Bản đã lên tiếng ủng hộ việc Tokyo thông qua quyền phòng vệ tập thể. Mỹ cho rằng Nhật Bản cần phải thay đổi để thích ứng với một môi trường an ninh mới trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Tuy nhiên điều này lại khiến Trung Quốc phản đối và làm mối quan hệ giữa Nhật và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Quyết định này cũng gây ra tranh cãi tại Nhật Bản -  đất nước mà hòa bình được xác định là chỗ đứng vững chắc. Bên cạnh những ý kiến phản đối lại có một số người khác tin rằng hiến pháp là một “vết tích” sau chiến tranh đối với Nhật khiến nước này đã hạn chế tham gia các hoạt động bình thường của một quốc gia hiện đại.

(Theo Japantimes/Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC