Thế giới

Nhật Bản hứng trận động đất thứ 2 trong 1 tháng

Thu Hường
ANTĐ - Hôm 10-11, một trận động đất mạnh 5,5 độ richter đã làm rung chuyển một phần phía đông Nhật Bản, bao gồm cả thủ đô Tokyo, nhưng không gây thiệt hại gì về người và của, tính đến thời điểm hiện tại, theo thông tin từ các kênh truyền hình Nhật Bản.

Trận động đất diễn ra vào lúc 7h38 giờ Tokyo, tại tỉnh Ibaraki, phía Bắc thủ đô, ở độ sâu 70km. Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Nhật Bản thông báo: “Trận động đất không có khả năng gây ra sóng thần”.

Các nhà chức trách địa phương cho biết, không có bất thường nào xảy ra với nhà máy điện hạt nhân tai Fukushima, cũng như các cơ sở hạt nhận khác trong khu vực vốn đã bị ngừng hoạt động tháng 3-2011. Tuy nhiên, cường độ đó cũng đủ để người dân thủ đô cảm nhận được sự có mặt của cơn địa chấn.

“Mặt đất rung chuyển trong khoảng 30 giây nhưng không có vật gì đổ vỡ hay rơi xuống”, một người dân sống gần tâm chấn cho hay.

Nhật Bản hứng trận động đất thứ 2 trong 1 tháng ảnh 1

Hình ảnh tan hoang của Nhật sau thảm họa động đất – sóng thần tháng 3-2011


Các chuyến tàu tốc hành tuyến Shinkansen đã phải dừng trong khoảng vài phút để kiểm soát đường, nhưng nhanh chóng hoạt động trở lại; trên các tuyến khác, những chuyến tàu phải chạy chậm lại, công ty đường sắt JR East cho biết. Tại sân bay Tokyo - Narita, người dân ở đây cũng chỉ cảm nhận được mặt đất rung chuyển nhưng không quá mạnh để gây ra xáo trộn trong hoạt động nơi đây. Tuy nhiên, Cơ quan khí tượng quốc gia cũng cảnh báo “dư chấn có thể xảy ra, vì vậy cần phải thận trọng”.

Trận động đất mới này diễn ra sau hai tuần so với trận động đất trước đó (cường độ 7.1 richter) đã gây ra một cơn sóng thần nhỏ ở bờ biển phía Đông bắc Nhật Bản, nhưng không có thương vong hay thiệt hại gì.

Nhật Bản nằm trong khu vực có cấu trúc địa tầng không ổn định nên thường xuyên hứng chịu các trận động đất, chiếm tới 20% số vụ động đất trên 6 độ richter của thế giới.

Nước này đã từng hứng chịu một trận động đất 9 độ richter kèm theo sóng thần làm thiệt hại 18.000 người hồi tháng 3 năm 2011. Trận sóng thần này đã làm hư hỏng hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân Fukushima khi đó đã bị hỏng và buộc hàng ngàn người phải di tản khỏi đây để tránh ảnh hưởng của phóng xạ.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC