Quân sự

Nhầm lẫn tai hại khiến Buk-M1 Ukraine bắn rơi S-300 đồng đội ở Kiev?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga cho biết hệ thống phòng không Buk-M1 Ukraine bắn rơi hai tên lửa S-300 của đồng đội trong nỗ lực chặn đòn tập kích nhằm vào Kiev. Hiện phía Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.
"Hệ thống phòng không S-300 và Buk-M1 Ukraine triển khai quanh thủ đô Kiev phóng hơn 10 quả đạn để đánh chặn tên lửa chính xác cao của Nga. Tuy nhiên sự thiếu hiệp đồng giữa các khẩu đội, cũng như với hệ thống tác chiến điện tử đặt trong khu dân cư đã dẫn đến tình trạng bắn lẫn nhau khi hai quả đạn S-300 bị các tổ hợp Buk-M1 đánh chặn", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov vừa cho biết.
Phát biểu được đưa ra một ngày sau cuộc không kích nhằm vào thủ đô Kiev, đánh dấu lần đầu quân đội Nga tấn công khu vực này trong vòng ba tuần.
Quan chức Nga cho biết máy bay nước này đã phóng 4 tên lửa hành trình nhằm vào nhà máy của tập đoàn tên lửa Artyom tại quận Shevchenkovsky ở thủ đô Kiev. Đây là doanh nghiệp sản xuất đạn pháo phản lực cho quân đội Ukraine.
"Dữ liệu theo thời gian thực cho thấy cả 4 tên lửa đã đánh trúng mục tiêu, phá hủy hoàn toàn nhà xưởng. Cơ sở hạ tầng dân sự tại Kiev không bị ảnh hưởng bởi vũ khí chính xác cao của Nga. Một trong các tên lửa phòng không Ukraine bị đồng đội bắn nhầm đã rơi xuống khu dân cư", tướng Konashenkov nói.
Hiện Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin được phía Nga đưa ra.
Giới chức thủ đô Kiev trước đó cáo buộc đòn tấn công tên lửa của Nga làm hư hại ít nhất hai tòa chung cư và một trường mẫu giáo gần đó, khiến một người đàn ông 37 tuổi thiệt mạng.
Phát ngôn viên không quân Ukraine Yuriy Ignat cho biết Nga đã sử dụng tên lửa hành trình Kh-101 phóng từ máy bay trên biển Caspi, cách thủ đô Kiev hơn 1.500 km.
Đòn tập kích diễn ra trong bối cảnh thành phố chiến lược Severodonetsk ở miền đông Ukraine đã hoàn toàn do lực lượng Nga kiểm soát. Sau khi Severodonetsk thất thủ, quân đội Nga cùng lực lượng ly khai bắt đầu tiến đánh Lysychansk, thành phố cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Lugansk.
Việc quân đội Uraine bắn nhầm đồng đội không phải chuyện hiếm. Tổ hợp Buk-M1 là một trong những hệ thống đánh chặn đáng sợ nhất thế giới thời điểm chúng ra đời.
Buk-M1 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung tự hành tiên tiến được phát triển bởi Liên Xô, chính thức ra đời vào năm 1984.
Phiên bản Buk-M1 được phát triển dựa trên hệ thống Buk bắt đầu được chế tạo vào đầu những năm 1970. Trong khi đó tiền thân của Buk lại là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn 2K12 Kub (SA-6 Gainful).
Buk-M1 được thiết kế với vai trò hệ thống phòng không chiến thuật chiến trường chuyên đi theo bảo vệ đội hình tiến quân của các sư đoàn cơ giới. Tổ hợp này đã lập nên vô số chiến công tại chiến trường Trung Đông.
Hệ thống này được trang bị đài radar phát hiện và chỉ thị mục tiêu 9S18M1 Kupol-M1 sử dụng ăng ten mảng pha, các thành phần đặt trên xe tự hành bánh xích mới GM-567M có tính năng vượt trội so với các phiên bản phòng không trước đây của Liên Xô.
Tổ hợp Buk-M1 trang bị đài chỉ huy 9S470M1 hoàn toàn mới, giữ vai trò trung tâm, điều phối hoạt động và liên kết các thành phần khác, đồng thời theo dõi, đánh giá và phân tích kết quả sau khi tên lửa được phóng đi.
Xe mang phóng tự hành trang bị radar (TELAR) 9A310M1 của Buk-M1 sử dụng radar dẫn đường và nhận dạng mục tiêu nâng cấp, giúp tăng cự ly hoạt động thêm 25 - 30% so với phiên bản tiền nhiệm.
Xác suất nhận dạng chính xác các mục tiêu khí động học và tên lửa đạn đạo của Buk-M1 được tăng lên 60%.
Nhờ được hiện đại hóa, mặc dù vẫn sử dụng đạn tên lửa 9M38 (tầm bắn 35 km) nhưng xác suất tiêu diệt mục tiêu chỉ bằng 1 phát bắn của Buk-M1 đã tăng lên 95% so với 90% của Buk.
Cho đến hiện tại, đây vẫn là một trong số những hệ thống phòng không tầm trung đáng gờm.

Theo Zvezda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC