​Nhạc sĩ Phú Quang tự nhận mình... liều

ANTD.VN - Có người nói đùa, "từ giờ cứ gọi Phú Quang là nhạc sĩ của...thời tiết”. Sở dĩ vậy bởi sau 4 đêm nhạc liên tiếp với chủ đề “Khi mùa thu tới” và “Rồi mùa đông sẽ qua” diễn ra cách đây 4 tháng, ông lại chuẩn bị làm chuỗi đêm nhạc mới, dĩ nhiên vẫn liên quan tới chuyện…nhắc mùa: “Những bài ca cho em khi mùa xuân nắng nhạt”. 

1. Một người bạn thân thiết với nhạc sĩ Phú Quang kể, gần thời điểm chuỗi đêm nhạc của ông diễn ra vào cuối năm 2016, nhiều người gọi điện đến đặt chỗ nhưng không được vì “cháy” vé. Ai cũng có chung một thắc mắc: “Sao lại hết vé nhỉ, những 4 đêm cơ mà”. Dù định lượng được trước sự yêu mến mà khán giả dành cho Phú Quang nhưng chính những người trong êkip sản xuất chương trình khi ấy cũng bất ngờ vì vé bán nhanh vèo vèo và hết veo.

Về phần mình, nhạc sĩ Phú Quang thổ lộ sau 4 đêm nhạc diễn ra vào cuối tháng 11-2016, có rất nhiều khán giả hỏi ông bao giờ thì làm các chương trình tiếp theo bởi họ vì sự bận bịu nào đó đã không thể tham dự các đêm nhạc này. Vì vậy mà với ông, chuỗi 4 đêm nhạc diễn ra vào tháng 3 tới đây tại Nhà hát Lớn Hà Nội là món quà mà ông dành tặng những khán giả đã lỡ hẹn với những chương trình trước.

​Nhạc sĩ Phú Quang tự nhận mình... liều ảnh 1

Nhạc sĩ Phú Quang hào hứng chia sẻ về chuỗi 4 đêm nhạc diễn ra vào tháng 3 sắp tới

Có điều, khác với chuỗi đêm nhạc trước, lần này nhạc sĩ Phú Quang chỉ dành trọn vẹn âm nhạc của mình cho 2 đêm đầu tiên với chủ đề “Những bài ca cho em khi mùa xuân nắng nhạt” diễn ra vào tối 4 và 5-3. Hai đêm còn lại, ông dành sân khấu để chia sẻ với ba người bạn khác là Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn và Ngô Thụy Miên.

Phú Quang bảo ông sợ khán giả nghe nhạc của mình 4 đêm thì chán nên chỉ làm 2 đêm nhạc riêng thôi, đủ để chưa bị…chán! Ấy là nói vui vậy, chứ thực tình Phú Quang bộc bạch xem các chương trình truyền hình thực tế bây giờ, ông thấy buồn vì sự nổi tiếng quá ư dễ dãi và những danh xưng bừa bãi, mà “đất” để vinh danh các nghệ sĩ chân chính và tài năng thực thụ thì gần như không có. Có lẽ vậy nên với ông, dù chỉ là một vài đêm nhạc thôi, cũng đủ để khán giả được đối đãi chân thành và tử tế trong âm nhạc.

​Nhạc sĩ Phú Quang tự nhận mình... liều ảnh 2

Đồng hành cùng nhạc sĩ Phú Quang trong chuỗi đêm nhạc tới có người cũ như ca sĩ Tấn Minh và cả người mới như ca sĩ Minh Thu...

Lần nào biết Phú Quang sửa soạn làm chương trình cũng có người hỏi: “Có gì mới không?” và lần nào cũng vậy, câu trả lời của ông vẫn thế, đại loại là món cũ nếu biết đảo vị thì cũng thành món mới, mà men âm nhạc thì cũng như men rượu, càng ủ lâu càng nồng. Vả lại, nghệ thuật thì không tính chuyện cũ hay mới, chỉ là hay và không hay. Đó là lý do ông tự tin rằng nếu âm nhạc mà nghe tới cả trăm  lần không chán, nghĩa là phải ngả mũ với người sáng tác. Như ông, nghe nhạc của Beethoven tới một nghìn lần thì ông vẫn cứ nghe.

2. NSND Lê Khanh là người đồng hành với nhạc sĩ Phú Quang trong chuỗi 4 đêm nhạc này và nhiều chương trình riêng mà ông từng làm trước đó. Như tiết lộ của vị nhạc sĩ tài hoa thì chị sẽ là người duy nhất “diễn xuất” trên sân khấu. Điều thú vị nữa là trên sân khấu các đêm nhạc sắp tới, Phú Quang bảo ông muốn âm nhạc và cảm xúc là sợi dây kết nối xuyên suốt chương trình nên sẽ hạn chế tối đa việc giới thiệu rườm rà, ngay cả tên bài hát hay nghệ sĩ biểu diễn cũng sẽ được chạy trên màn chiếu.

​Nhạc sĩ Phú Quang tự nhận mình... liều ảnh 3

NSND Lê Khanh sẽ là người kể chuyện và "diễn xuất" duy nhất trên sân khấu các đêm nhạc...

NSND Lê Khanh chia sẻ chị tự thấy dù xuất hiện trong các đêm nhạc Phú Quang trong vai trò MC nhưng thật ra mình lại không giống MC. Nói đúng hơn, NSND Lê Khanh tự nhận mình không có khả năng làm MC đúng nghĩa, mà giống hơn một người dẫn chuyện để làm đầy thêm những nốt nhạc.

Cũng bởi cách nghĩ ấy mà NSND Lê Khanh nhận “chung tình” với các đêm nhạc Phú Quang nhiều năm nay. Chị quả quyết trong âm nhạc của Phú Quang luôn có hình bóng người phụ nữ, dù được yêu hay yêu một mình, dù có đến được bến bờ hạnh phúc hay chơi vơi trong đau khổ thì đều hiển hiện rõ ràng trong từng lời ca. Vì lẽ ấy, chị tự thấy mình cũng có trong âm nhạc của ông.

3. Những gương mặt nghệ sĩ hát trong những đêm nhạc sắp tới của Phú Quang, cũ có (Ngọc Anh 3A, Tấn Minh, Thanh Lam…) mà mới cũng có (Minh Thu, Minh Chuyên…). Nhạc sĩ Phú Quang bảo tiêu chí mời một ca sĩ nào đó hát các sáng tác của mình, đơn giản chỉ là hay. Ông tự nhận mình là người rất rõ ràng và sòng phẳng, thế nên mới có chuyện ông từng mời người anh của mình ra khỏi dàn nhạc vì chơi chưa nghiêm túc.

​Nhạc sĩ Phú Quang tự nhận mình... liều ảnh 4

“Chẳng bao giờ tôi nghĩ mời ai đó chỉ vì điều gì khác ngoài việc hát hay”- vị nhạc sĩ tài ba khẳng định.

Không chỉ vậy, Phú Quang cũng bỏ ngỏ khả năng các chương trình sau này sẽ mời những gương mặt chưa nổi tiếng, chẳng tiếng tăm gì chỉ vì thấy họ hát nhạc của mình hay. Mà để có được cái sự hay ấy, ông bảo ít nhiều cũng là nhờ mình chọn được bài phù hợp với họ.

Đương nhiên, để đi tới quyết định này, Phú Quang nhận ông liều. Giống như khi ông chẳng phải nhà văn mà lại ra hồi ký, bán cả triệu đồng một cuốn và in hẳn 3000 cuốn. Khi đó, một người bạn văn của ông từng thắc mắc: “Ông gớm thật”. Đáp lại, Phú Quang chỉ cười và giải thích lý do của sự gớm ấy là: "À, vì...tôi liều”!