Văn hóa - Giải trí

Nhà thơ Triều Ân: Càng già càng viết khỏe

Tuệ Lâm
ANTĐ - Sinh năm 1931, đến mùa thu này, nhà thơ Triều Ân đã 81 tuổi. Nếu tính từ thời điểm xuất bản tập thơ đầu tiên (Tung còn và suối đàn, 1963) thì đến nay, Triều Ân đã có tới gần nửa thế kỷ cầm bút. Trong khoảng thời gian này, ông đã cho in tới trên 50 tác phẩm ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Thơ, văn xuôi, sưu tầm, khảo cứu… 
Nhà thơ Triều Ân: Càng già càng viết khỏe ảnh 1

Đặc biệt, trong các năm: 1996, 2002, ông còn cho xuất bản 3  cuốn từ điển (Từ điển văn hoá cổ truyền dân tộc Tày; Từ điển thành ngữ, tục ngữ dân tộc Tày, Từ điển chữ Nôm Tày) mà chính ông là người biên soạn. 

Tính trung bình, mỗi năm Triều Ân có một tác phẩm ra đời. Như vậy, nếu ai có nói: “Viết khoẻ như Triều Ân” thì cũng không lấy gì làm lạ.

Riêng về thơ, trong các năm: 1963, 1974, 1975, 1990, 1994, 2000 và 2005, ông đã cho xuất bản 7 tập thơ: Tung còn và suối đàn, Bốn mùa hoa, Nắng ngàn, Kin mác, Chốn xa xăm, Hoa vông, Hoa và nắng, Một lần thăm Trung Quốc.

Thơ Triều Ân hồn nhiên, tinh tế và có những liên tưởng lạ: Xa cách lâu em mong/ Buồn như cành lá trụi; Nếu tóc anh điểm sương/ Lòng em buồn lá úa. Hình ảnh con người, hình ảnh thiên nhiên trong thơ Triều Ân cũng rất miền núi và rất Tày: Ôi trắng mái đầu như sương phủ/ Chân dạo vườn hoa ong vấn vương. Cũng có lúc, thơ Triều Ân có những hình ảnh rất mới: Đủng đỉnh đàn bò lưng khoác nắng/ Suối Chiềng Đông cạn như bầu sữa lép/Tiếng ngựa hí như tiếng dao… Vì lẽ ấy mà nhiều người Cao Bằng đã coi Triều Ân là  “Cây đại thụ có sức sống cùng thời gian”.

Cuối năm ngoái, có dịp lên Cao Bằng tham dự Trại viết về biên giới và hải đảo, nhiều nhà thơ, nhà văn đã được Triều Ân đích thân ký tặng liền một lúc 3 cuốn sách: Tiểu thuyết Triều Ân, Trên vùng mây trắng, Văn học yêu nước và cách mạng ở Cao Bằng trước năm 1945 (đồng tác giả với Đoàn Lư).  

Trong 3 cuốn sách này, cuốn mới nhất là tiểu thuyết Trên vùng mây trắng được Nhà xuất bản Văn hoá Dân tộc xuất bản vào tháng 8 năm 2011. Tiểu thuyết viết về Anh hùng lực lượng vũ trang Hoàng Đình Giong với lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Đồng chí Hoàng Đình Giong là một người cộng sản trung kiên, một con người tiêu biểu của đồng bào các dân tộc quê hương cách mạng Cao Bằng. Đồng chí đã chiến đấu kiên cường, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và lý tuởng cộng sản cao đẹp… Chịu cực hình qua nhiều nhà tù của địch ở trong nước và nước ngoài, đồng chí vẫn giữ vững khí tiết cách mạng, khôn khéo đấu tranh để ra tù về nước tiếp tục hoạt động…”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC