Thế giới

Nhà ngoại giao Trung Quốc gọi Australia “phản bội” khi kêu gọi điều tra Covid-19

Hải Yến
ANTD.VN -  Một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc ngày 26-8 đã gọi việc Australia kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19 là sự “phản bội” vì lợi ích của Mỹ.
Nhà ngoại giao Trung Quốc gọi Australia “phản bội” khi kêu gọi điều tra Covid-19 ảnh 1

Ông Wang Xining, người giữ chức vụ cao thứ hai của Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia

Ông Wang Xining, quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra đã đề cập đến lời kêu gọi điều tra đại dịch của Australia.

Trích dẫn vở kịch "Julius Caesar" của William Shakespeare, ông Wang Xining mô tả hành động của Australia đối với Trung Quốc giống như khi Caesar phát hiện một người bạn nằm trong số sát thủ hướng về mình cùng câu nói nổi tiếng: “Kể cả anh sao, Brutus?”.

Lời kêu gọi điều tra của Australia được cho là nguyên nhân dẫn đến quan hệ song phương xấu đi, từ đó Chính phủ Trung Quốc từ chối nhận điện thoại từ các bộ trưởng Australia và tạm ngưng nhận các mặt hàng nhập khẩu của Australia bao gồm thịt bò.

Đáng nói là, Trung Quốc vẫn duy trì các liên hệ cấp bộ trưởng với Mỹ cũng như các nước ủng hộ quan điểm của Australia, bao gồm Nhật Bản, Đức và Pháp, trái ngược với cách ứng xử với Australia. Ông Wang Xining phủ nhận đó là cách gửi thông điệp nhằm “răn đe” các cường quốc trung gian khác và cho rằng chỉ là “hiểu lầm”.

Nhà ngoại giao Trung Quốc gọi Australia “phản bội” khi kêu gọi điều tra Covid-19 ảnh 2

Quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia từ chối bình luận về việc liệu quan hệ hai nước sẽ được cải thiện sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hay không,

Ông Wang Xining cho biết, Trung Quốc tôn trọng liên minh chiến lược Australia – Mỹ. “Có một đồng minh không phải là một vấn đề. Vấn đề là liệu bạn có nhắm mục tiêu đến một bên thứ ba với sức mạnh của một liên minh hay không”. Nhà ngoại giao này nói thêm: “Nếu nhận thấy có xu hướng sử dụng sức mạnh của một liên minh để hạ gục Trung Quốc hoặc đè bẹp Trung Quốc, điều mà một số chính trị gia Mỹ đang làm thì chúng tôi sẽ phản đối”.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC