Thế giới

Nhà khoa học lên tiếng: “Đừng tái sinh voi ma mút!”

Trang Hà
ANTĐ - Dưới sự giúp đỡ của khoa học công nghệ, một số loài động vốn đã tuyệt chủng từ lâu, trong đó có voi ma mút hoàn toàn có thể được tái sinh. Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học vừa đưa ra lời khuyên “không nên tái sinh loài voi ma mút này”…
Nhà khoa học lên tiếng: “Đừng tái sinh voi ma mút!” ảnh 1
Các nhà khoa học cảnh báo: "Đừng tái sinh voi ma mút!"

Theo lời của Alice Roberts, nhà giải phẫu học lâm sàng, và là giáo sư ngành khoa học tại đại học Birmingham (Anh), để có thể hồi sinh các loài động vật tuyệt chủng, các nhà khoa học buộc phải bất chấp các rào cản về đạo đức để làm được điều đó.

Ông cho biết thêm: “Thay vì cố gắng để làm sống lại những loài vốn đã tuyệt chủng từ rất lâu, chúng ta nên tập trung vào việc bảo tồn và chăm sóc những loài động vật hiện đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất này.”

Các vấn đề đạo đức xung quanh việc “hồi sinh loài tuyệt chủng” đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi nhất tại diễn đàn TEDxDeExtinction diễn ra vào tháng 3 vừa qua ở Hoa Kỳ. 

Khủng long không nằm trong danh sách các loài có thể tái sinh được đưa ra tại diễn đàn, nhưng trường hợp của voi ma mút là rất khả thi. Và các nhà khoa học Nhật Bản hiện đã tách tủy xương từ xương của một con voi ma mút được tìm thấy ở Siberia và kiểm tra DNA. 

Việc mang về những loài đã tuyệt chủng từ lâu hoàn toàn có vấn đề, và có rất nhiều điều cần phải được suy nghĩ về chuyện làm sống lại một con voi ma mút. Voi ma mút là loài sống theo bầy đàn, hơn nữa môi trường sống của chúng từ lâu đã không còn, vậy mục đích thực sự của các nhà khoa học khi tái sinh loài này là gì? Liệu có phải tái sinh và cho nó sống trong vườn thú?

Theo Fox News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC