Thế giới

Nhà đất làm “ấm” nền kinh tế

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Sự phục hồi khả quan của thị trường nhà đất Mỹ, vốn là căn nguyên gây ra cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế tồi tệ năm 2008, đang lan tỏa “hơi ấm” ra cả nền kinh tế cường quốc này.
Nhà đất làm “ấm” nền kinh tế ảnh 1
Thị trường bất động sản Mỹ đã khởi sắc với rất nhiều giao dịch mua bán nhà ở thành công cao

Bộ Thương mại Mỹ ngày 20-8 công bố số liệu thống kê cho thấy, hoạt động xây dựng nhà ở mới tại nước này trong tháng 7 đã tăng tới 15,7%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12-2013 đến nay. Cùng với đó, phân khúc xây dựng căn hộ và nhà liền kề tại Mỹ cũng tăng lên mức cao nhất, tới 33%, do nhu cầu mua và thuê căn hộ của người dân tăng. 

Như vậy, tính ra trong 7 tháng đầu năm nay, hoạt động xây dựng nhà ở mới tại Mỹ đã tăng tổng cộng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Với đà tăng trưởng khả quan này, các chuyên gia bất động sản dự báo trong năm 2014 và 2015, tổng số nhà xây mới tại Mỹ có thể đạt 1,43 triệu căn.

Trước đó vài ngày, Hiệp hội Địa ốc Mỹ (NAR) cũng công bố kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, giá nhà ở tại nhiều đô thị tiếp tục tăng trong quý II-2014. Theo đó giá nhà độc lập tăng tới 71% tại 122 đô thị so với cùng kỳ năm 2013; trung bình giá nhà ở tại các khu đô thị khoảng 211.100 USD/căn, tăng 5,9% so với quý II-2013. Tổng khối lượng giao dịch nhà ở độc lập và căn hộ đã tăng từ 4,6 triệu căn trong quý I  lên 5,8 triệu căn trong quý II vừa qua.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng giúp thị trường nhà đất Mỹ hoạt động sôi động trong tháng 7 là do giảm tỷ lệ lãi suất các khoản vay thế chấp thời hạn 30 năm, từ mức 4,53% hồi đầu năm xuống còn 4,12% hiện nay. Bên cạnh đó, theo NAR, thu nhập trung bình của hộ gia đình tại Mỹ trong quý II là 64.751 USD đã kích thích nhu cầu mua nhà của người dân. Trong khi đó, để mua một ngôi nhà độc lập, người mua nếu đặt cọc 5% giá trị nhà ở chỉ cần có mức thu nhập 47.816 USD, 10% cần thu nhập 45.299 USD và 20% cần thu nhập 40.266 USD.

Một nguyên nhân khác khiến thị trường bất động sản Mỹ khởi sắc là đang xuất hiện làn sóng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ, trong đó dẫn đầu là Trung Quốc và Canada. Theo NAR, nếu như tổng trị giá đầu tư mua nhà đất tại Mỹ của người nước ngoài trong 12 tháng qua là 92,2 tỷ USD, thì khách hàng Trung Quốc chiếm nhiều nhất với 22 tỷ USD, tăng 72% so với cùng kỳ trước đó, tiếp theo là người Canada. 

Mức độ “ấm” lên rõ rệt của thị trường nhà đất Mỹ được cho là tín hiệu tích cực cho sự hồi phục của nền kinh tế nước này vốn lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế trầm trọng từ năm 2008. 6 năm trước đây, chính sự vỡ bong bóng bất động sản Mỹ đã trở thành “ngòi nổ” cho cuộc khủng hoảng kinh tế được cho là tồi tệ nhất 70 năm qua, kéo theo đó là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế John Ryding thuộc Công ty RDQ Economics (Mỹ) cho rằng, sự phục hồi mạnh của thị trường bất động sản sẽ giúp kinh tế Mỹ tiếp tục đà phục hồi khả quan trong những tháng tới. Bởi giá nhà tăng khiến người sở hữu nhà thấy tự tin hơn về tài chính của mình, tạo động lực để họ chi nhiều hơn và với lãi suất thấp, họ cảm thấy thoải mái hơn khi thực hiện các khoản vay mới. Một chuyên gia kinh tế nhìn nhận: “Chúng ta có thể bắt đầu thấy rõ thị trường bất động sản đang trở thành động lực tăng trưởng thay vì là vật cản”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC