Đời sống

Nguy cơ đau tim ở nam giới bị lạm dụng tình dục

Quỳnh Chi
ANTĐ - Nam giới bị lạm dụng tình dục khi nhỏ dễ bị đau tim hơn gấp 3 lần so với những người không phải trải qua vấn đề tương tự khi còn nhỏ.

Đây là kết quả được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Toronto (Canada) báo cáo trên tờ Child Abuse & Neglect. Tuy nhiên, không có mối liên quan giữa bị lạm dụng tình dục khi nhỏ và nguy cơ đau tim ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát theo dõi yếu tố nguy cơ hành vi 2010 của Trung tâm kiểm soát bệnh. Khảo sát này gồm 5.059 nam giới và 7.768 phụ nữ độ tuổi từ 18 trở lên để xác định những khác biệt theo giới tính.

Kết quả cho thấy 57 nam giới và 154 phụ nữ bị lạm dụng tình dục trước khi đủ 18 tuổi bởi một người được xem là gần gũi với họ. Đau tim hoặc nhồi máu cơ tim được chẩn đoán ở 377 nam giới và 285 phụ nữ.

Nguy cơ đau tim ở nam giới bị lạm dụng tình dục ảnh 1

Tác giả chính của nghiên cứu giáo sư Esme Fuller-Thomson cho biết những nam giới bị lạm dụng tình dục khi nhỏ dễ bị đau tim hơn khi lớn. Mối liên quan giữa bị lạm dụng và đau tim có thể là do những hành vi không lành mạnh ở những người bị lạm dụng tình dục như uống rượu, hút thuốc lá, stress hoặc nghèo đói khi nhỏ.

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố nguy cơ có thể gây đau tim như chủng tộc, béo phì, độ tuổi, lười vận động, trình độ học vấn, hút thuốc lá, tiểu đường và thu nhập gia đình, các nhà nghiên cứu thấy rằng bị lạm dụng tình dục khi nhỏ vẫn làm tăng gấp 3 lần nguy cơ đau tim ở nam giới.

Theo MNT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC