Người tiêu dùng chê bánh trung thu đắt đỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người mua phải trả trung bình gần 70.000 đồng/chiếc bánh trung thu loại thông thường, trong khi chất lượng dường như không tương xứng.
Bánh trung thu truyền thống vẫn hút khách

Bánh trung thu truyền thống vẫn hút khách

Mua bánh trung thu ăn thử trước khi Trung thu đến, chị Bùi Thu Thảo (Nam Từ Liêm- Hà Nội) không khỏi thất vọng vì chất lượng bánh quá tệ, giá lại cao.

“Trong các thương hiệu bánh của công ty bánh kẹo nổi tiếng, tôi chọn mua bánh của doanh nghiệp A vì được giới thiệu hãng vẫn giữ được vị bánh truyền thống. Tuy nhiên, thực tế khiến cả nhà tôi ngỡ ngàng, thất vọng”- chị Thu Thảo nói.

Theo người mua này, chị mua 1 cặp bánh gồm 1 dẻo, 1 nướng thẩm cẩm không trứng. Giá bánh nướng là 66.000 đồng/chiếc 180g, bánh dẻo 74.000 đồng/chiếc 180g.

“Khi cắt ra bánh nướng nhân chỉ có mứt bí, hạt bí và 1 chút vừng. Cả chiếc bánh không hề có dăm bông, nhân mỡ. Nhân bánh khô khốc, ngọt sắc, không ngậy, rất khó khăn. Các con tôi trước thì hào hứng, sau nhìn nhân bánh thì không muốn thử. Chiếc bánh nướng cũng tệ, vỏ ngoài không có hình khuôn hoa mà chỉ là 1 nắm bột, bên trên in chữ lệch lạc vị trí. Nhân bánh có 1 chút dăm bông, đường, gừng. Vỏ bánh quá ngọt”- chị Thu Thảo than thở.

Theo người mua này, chi 140.000 đồng/cặp bánh như trên là quá đắt đỏ. Giá cả không tương xứng với chất lượng.

Cùng chung nhận định này, chị Nguyễn Thu Hường (Cầu Giấy- Hà Nội) cũng mua bánh trung thu của K.D. “Vị nhân nhuyễn khoai môn và vị thập cẩm có trứng ăn quá tệ. Hương vị không có gì đặc biệt, chỉ có đường và bột khoai trộn vào nhưng giá bán lại “trên trời”- chị Thu Hường cho hay.

Theo phản ánh của người tiêu dùng, các công ty bánh kẹo dường như làm bánh trung thu theo kiểu “đến hẹn lại lên”, không cần cải tiến chất lượng hay mẫu mã. Trong khi các loại bánh trung thu truyền thống ngày càng ít dần, bánh homemade giá cao và “phải đặt mới có” thì bánh của các công ty bánh kẹo vừa dễ mua, vừa thường ở phân khúc giá dễ chọn lựa. Tuy nhiên, thực tế với chất lượng ngày càng tệ thì giá bánh trung thu đang quá đắt.

Ngoài thị trường, các loại bánh trung thu phổ biến nhất có thể mua ở bất kỳ tuyến phố nào có giá từ 250.000- 500.000 đồng/hộp 4 chiếc, tức trung bình từ hơn 60.000 đồng đến hơn 100.000 đồng/chiếc 160-180g. Chị Thu Hường cho biết: “Với giá bán, chất lượng này thì tôi không bao giờ mua bánh như vậy nữa. Hoặc tôi sẽ mua bánh homemade, đắt hơn 1 chút nhưng đẹp và có vị mới, hoặc tìm đến các cửa hàng bánh truyền thống”.

Năm nay, thị trường bánh trung thu rất ảm đạm dù chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Trung thu. Nhiều người bán hàng cho biết, vì giá cao, chất lượng phập phù, bánh trung thu không còn được nhiều cơ quan, doanh nghiệp lựa chọn là quà biếu tặng trong dịp này. Nhu cầu tiêu dùng lẻ trong nhân dân cũng thấp hơn các năm trước. Doanh thu của nhiều quầy bánh trên phố chỉ đạt 2-3 triệu đồng/ngày.

Trên các sàn thương mại điện tử, số lượng sản phẩm bánh trung thu bán được cũng rất ít. Gian hàng nào bán chạy thì được vài trăm chiếc, có gian hàng chỉ bán được vài chục chiếc. Trong khi đó, bánh trung thu mini ngoại nhập giá rẻ đang được tiêu thụ rất mạnh.