Kinh doanh

Thị trường bánh trung thu: Nhộm nhoạm chất lượng, xuất xứ

Vân Hằng
ANTD.VN -  Nguồn cung bánh trung thu hiện rất đa dạng, từ sản phẩm của các công ty lớn chuyên sản xuất bánh kẹo đến các loại bánh tự làm (homemade) hay bánh từ nước ngoài vào không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thị trường bánh trung thu: Nhộm nhoạm chất lượng, xuất xứ ảnh 1

Bánh trung thu mini nhập ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn vào nội địa

Từ cuối tháng 6 âm, nhiều cửa hàng bánh trung thu đã mở bán trên các tuyến phố: Cương Kiên (Nam Từ Liêm); Trần Thái Tông, Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy), Văn Cao (quận Ba Đình)… Các gian hàng vẫn có sắc đỏ- vàng hoặc sắc tím là chủ đạo, rất bắt mắt.

Hầu hết các gian hàng này đều bán hàng của các công ty bánh kẹo lớn quen thuộc như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Maison, Thu Hương…

Bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng, thị trường bánh trung thu năm nay còn xuất hiện nhiều tên tuổi mới là bánh homemade.

Trong khi các hãng bánh lớn vẫn giữ “menu” bánh tương tự các năm trước thì bánh homemade lại có thêm nhiều vị mới như: Tinh than tre nhân đậu xanh hạt dưa, Socola fomai kem hạt dẻ đặc biệt, Red velvet nhân nam việt quất creamcheese...

Chị Dương Hương (chủ một bếp bánh trung thu) cho biết: “Bếp phải sáng tạo ra nhiều loại nhân mới để giới thiệu với khách hàng vì khách hàng càng ngày càng kén chọn. Bánh trung thu các vị nhân nhuyễn thông thường vài năm trước không còn hấp dẫn nữa”.

Ngoài 2 nguồn cung chính này, thị trường bánh trung thu còn có rất nhiều loại bánh mini, được quảng cáo là sản phẩm nhập từ Đài Loan (Trung Quốc). Trên vỏ bao bì đều ghi chữ nước ngoài, không ghi hạn sử dụng. Bánh trung thu mini ngoại nhập cũng có rất nhiều vị nhân, được bán nhiều tại các hội nhóm trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Giá bán chỉ dao động từ 2.500-4.000 đồng/chiếc.

Điểm đặc biệt của năm nay là giá bánh trung thu có rất nhiều khúc, khác hẳn các năm trước thường chỉ có bánh ngoại nhập từ nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá cực rẻ hoặc bánh của các công ty bánh kẹo uy tín, bánh của các khách sạn.

Cụ thể, trên mạng xã hội, nhiều trang bán hàng cá nhân rao bán bánh trung thu homemade với giá chỉ từ 20.000 đồng/chiếc, trong khi giá phổ biến của các loại bánh homemade trước đây là 60.000-80.000 đồng/chiếc.

Dù vậy, sức mua trên thị trường đến thời điểm này vẫn khá thấp. Chị Bảo Châu (chủ sạp bánh trên phố Cương Kiên) cho biết: “Ngày nào đông khách tôi mới bán được 2-3 triệu, có ngày chỉ bán được đôi ba hộp. Chắc phải sát trung thu người dân mới mua sắm”.

Thực tế này phần nào cho thấy bánh trung thu của các công ty bánh kẹo và bánh homemade, bánh nhập ngoại đang có sự cạnh tranh khốc liệt. Dù vậy, bánh trung thu “có tên tuổi” vẫn có thông tin sản phẩm rõ ràng hơn 2 loại còn lại.

Ghi nhận cũng cho thấy, giá bánh trung thu của các công ty bánh kẹo năm nay tăng khá cao.

Chẳng hạn, bánh trung thu nhân truyền thống như: bánh nướng, bánh dẻo vị đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen… giá niêm yết khoảng 55.000 đồng đến 62.000 đồng/bánh, trọng lượng là 150g và 180g. Trong khi các loại bánh mới như bánh heo vàng, bánh nhân phomai, Jambon lạp xưởng, gà quay… đều tăng giá khá cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến sức mua mặt hàng này chưa cao.

Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Trung thu, lực lượng QLTT các địa phương vừa kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ việc vận chuyển, kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo đó, Cục QLTT Hà Nội tạm giữ 10.800 bánh trung thu nhập ngoại, Cục QLTT Hà Nam, Bắc Giang… cũng tạm giữ hàng nghìn chiếc bánh mập mờ về nguồn gốc, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC