Chính trị - Xã hội

Người phát ngôn Chính phủ nói gì về đề xuất cách ly, đóng cửa toàn bộ Đà Nẵng như Vũ Hán?

Duy Tiến
ANTD.VN - “Đám lửa to khoanh to, đám lửa nhỏ khoanh nhỏ và dập tất. Tuy nhiên, bán kính khoanh vùng thì phải tính toán làm sao vừa đủ chứ không đưa ra trạng thái cứng quá” – người phát ngôn Chính phủ nói về đề xuất phong tỏa Đà Nẵng.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo chiều 3-8

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo chiều 3-8

Dư luận đang rất quan tâm đến đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu ra tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương chiều 2-8 về việc cách ly thành phố Đà Nẵng như kinh nghiệm mà thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã làm để kiểm soát ổ dịch Covid-19.

Tại họp thường kỳ Chính phủ vào chiều tối nay, 3-8, phóng viên đã đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế và người phát ngôn Chính phủ cho biết quan điểm về việc này?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – người phát ngôn của Chính phủ cho biết, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, ổ dịch tại tổ hợp 3 bệnh viện lớn của thành phố và khu vực dân cư xung quanh đã được khoanh vùng ngay.

Mặc dù là ngày nghỉ nhưng Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp và chỉ đạo rất quyết liệt, đưa ra các giải pháp đồng bộ. Ngành giao thông vận tải đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, khuyến cáo người dân không có việc quan trọng thì không nên đến vùng dịch thời điểm này…

“Quan điểm chung, các vùng dịch chúng ta phải khoanh, dập. Đám lửa to khoanh to, đám lửa nhỏ khoanh nhỏ và dập tất" – ông Dũng nói.

Tuy vậy, người phát ngôn của Chính phủ cũng nhấn mạnh, những vùng khác không phải ổ dịch thì vẫn phải để hoạt động bình thường. Tinh thần là khoanh vùng với bán kính nhỏ vừa đủ để dập dịch nhưng vẫn bảo đảm vấn đề kinh doanh, thông thương của nền kinh tế.

“Hiện phần lớn địa phương chưa có dịch, chưa phát hiện ca nhiễm Covid, có địa phương có ca dịch xuất phát từ ổ dịch Đà Nẵng… Khoanh vùng bán kính cách ly, chúng ta phải tính toán làm sao vừa đủ chứ không đưa ra trạng thái cứng quá” – ông Dũng nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời báo chí

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời báo chí

Bộ trưởng nhắc lại bài học của Singapore, khi dịch bùng phát ở một khu ký túc xá công nhân thì đã đóng cửa toàn quốc, sau đó đất nước phải chi hơn 100 tỷ đô la Singapore để giải cứu nền kinh tế, trong khi 99% số lây nhiễm Covid-19 ở Singapore thời điểm đó là do khu ký túc xá công nhân.

“Nhiều chuyên gia của Singapore cho rằng chỉ cần cách ly khu ký túc xá của công nhân là giải quyết được vấn đề, không cần đóng cửa toàn quốc vì nó gây ra hậu quả vô cùng lớn. Quyết định thực hiện giãn cách, phong toả thế nào là vấn đề rất quan trọng” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

“Còn với ý kiến của Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân, Thủ tướng sẽ tiếp tục nghiên cứu, để làm sao hợp lý, bảo đảm thực hiện "mục tiêu kép" là phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội trong thời điểm hiện nay” – Bộ trưởng Dũng nói thêm.

Tiếp tục trả lời câu hỏi về vấn đề này, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đã âm thầm lây nhiễm trong vòng 1 tháng và đã diễn ra 2 - 2,5 chu kỳ rồi nên phải chuẩn bị tinh thần áp dụng biện pháp cao nhất.

Tức là yêu cầu tất cả người dân ở trong nhà và hàng tuần cử 1 người đại diện gia đình ra ngoài mua đồ ăn và tiếp tới người đó không được đi ra ngoài nữa mà cử người khác mang đến.

“Chúng tôi tiếp thu và nghiên cứu phương án của đồng chí Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra để áp dụng phù hợp với tình hình dịch bệnh của chúng ta” – Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Thông tin thêm về những giải pháp mà Bộ Y tế đã triển khai để hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Trương Quốc Cường chia sẻ: “Hiện tình hình đang trong tầm kiểm soát tốt, truy vết rất quyết liệt để dịch không lây lan trên diện rộng. Hy vọng thời gian tháo gỡ tình hình này sớm”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC