Pháp luật

Người dưới 18 tuổi trộm cắp tài sản có phải ngồi tù?

H.L
ANTD.VN - Thời gian qua, tình trạng người dưới 18 tuổi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng. Nhiều người đặt câu hỏi: Trẻ vị thành niên trộm cắp tài sản bị xử lý ra sao, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Những “siêu trộm nhí’

Mới đây, CATP. Rạch Giá và Công an phường Vĩnh Thanh Vân (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đã củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với L.T.T (SN 2009), ở phường Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan công an, T khai nhận, do cần tiền chơi game và tiêu xài nên đã đột nhập vào nhà của một người dân ở khu phố 5, phường Vĩnh Thanh Vân (TP. Rạch Giá) lấy trộm nhiều dây chuyền vàng, đôi bông tai, nhẫn, vàng miếng, khoảng 10 triệu đồng tiền mặt, 1.000 đô la Mỹ, 500 đô la tiền Úc (ước tính tổng giá trị tài sản khoảng hơn 200 triệu đồng).

Sau khi trộm cắp tài sản, T đã mang theo khối tài sản nhanh chân tẩu thoát ra ngoài rồi đi xe ôm về nhà trọ cất giấu vàng. Sau đó, T lấy tiền, một ít vàng và đôla trong số tài sản vừa trộm được đem đến thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất bán cho một người đàn ông được 16,2 triệu đồng. T mang tiền đi đánh bạc và thua hết.

T còn thừa nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản từ năm 8 tuổi. Đến thời điểm bị phát hiện, “siêu trộm nhí” này đã đột nhập vào hàng chục nhà dân, lấy trộm nhiều tài sản có giá trị đem bán lấy tiền đánh bạc, chơi game.

Người dưới 18 tuổi trộm cắp tài sản có phải ngồi tù? ảnh 1

"Siêu trộm nhí' cùng tang vật vụ trộm

Còn tại Thành phố Bạc Liêu, cách đây không lâu, Công an thành phố này đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn phường 7, thành phố Bạc Liêu với tổng thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Trước đó, ba đối tượng gồm Lê Thanh Học (SN 2004), Dương Mộc Thạnh (SN 1996) và Lâm Minh Cảnh (SN 1998), ở phường 1, thành phố Bạc Liêu đã rủ nhau mang theo một số dụng cụ đến một cửa hàng điện thoại di động ở khóm 4, phường 7, thành phố Bạc Liêu để đột nhập trộm cắp số tài sản gồm 703 triệu đồng tiền mặt, gần 5 lượng vàng, 3 triệu đồng thẻ cào điện thoại, sau đó tẩu thoát.

Đáng chú ý trong số 3 đối tượng trên có Lê Thanh Học chưa đủ 18 tuổi. Hiện vụ việc đang được Công an thành phố Bạc Liêu tiếp tục điều tra, xử lý.

Trên đây chỉ là một vì trong số hàng chục vụ trộm cắp tài sản do các đối tượng dưới 18 tuổi thực hiện thời gian qua. Các đối tượng này hầu hết đã nghỉ học, không có việc làm, chơi bời lêu lổng, thực hiện hành vi phạm tội một cách chuyên nghiệp, táo bạo, trộm cắp nhiều tài sản có giá trị lớn.

Đủ 16 tuổi trở lên phải chịu mọi hình phạt với tội trộm cắp tài sản

Xem xét các vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, đối với hành vi trộm cắp tài sản lần đầu, giá trị tài sản bị thiệt hại dưới 2 triệu đồng, người thực hiện hành vi vi phạm thường chỉ bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt từ 1-2 triệu đồng (theo Điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP). Do đây là vi phạm thực hiện do cố ý nên mức phạt hành chính trên sẽ được áp dụng như nhau đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Về xử lý hình sự, tùy theo giá trị thiệt hại về tài sản và mức độ nghiêm trọng gây ra, người có hành vi trộm cắp tài sản còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người từ đủ 16 tuổi trở lên chịu trách nhiệm về mọi tội phạm; Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trong đó, tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có khung hình phạt cao nhất là trên 7 - 15 năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm khung hình phạt cao nhất là trên 15 - 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, mọi hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản đều có thể áp dụng với người từ đủ 16 tuổi trở lên. Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu trộm cắp tài sản trên 200 triệu; lợi dụng thiên tai, dịch bệnh hoặc lợi dụng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để trộm cắp tài sản.

Bên cạnh đó, BLHS2015 cũng quy định rõ việc áp dụng mức phạt với người dưới 18 tuổi. Theo đó, nếu phạm Tội trộm cắp tài sản, người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi sẽ bị áp dụng mức hình phạt cao nhất không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Trường hợp người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3,4 Điều 173, mức phạt tù được áp dụng sẽ không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC