Người đẹp “siêu lừa” nhận thêm án chung thân

ANTĐ - Không chỉ bán đất đã bị thu hồi và bán đất trên giấy, Nguyễn Nha Trang còn ngang nhiên san lấp mặt bằng của người khác và phân lô, động thổ dự án như thật để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Người đẹp “siêu lừa” nhận thêm án chung thân ảnh 1

Nguyễn Nha Trang (thứ hai, từ trái sang) cùng đồng phạm tại tòa

Hôm qua (1-7), TAND TP Hà Nội ra lệnh trích xuất đưa Nguyễn Nha Trang (SN 1982, trú ở tổ 53, phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) tới tòa để xét xử, theo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, chiều 12-6 vừa qua, cơ quan xét xử này đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Nha Trang tù chung thân cũng vì tội danh trên trong một vụ án khác. Liên quan đến hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của “siêu lừa” trong vụ án còn có Nguyễn Hữu Trọng (SN 1981), trú ở phường Quang Trung, quận Đống Đa – cựu Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại quốc tế Galaxy; Bùi Thị Hoa (SN 1967), ở phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, Phú Thọ và Lưu Thị Hương (SN 1979), trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tài liệu truy tố các bị cáo thể hiện, sau khi thành lập Công ty CP Thương mại quốc tế Galaxy BSG (gọi tắt là Công ty Galaxy), Nguyễn Hữu Trọng đã nhờ một số bạn bè mối lái để gặp gỡ và đề nghị đại diện Công ty CP Sài Gòn phụ tùng ô tô nhượng lại cho mảnh đất hơn 5.000m2 tại Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Mảnh đất này vốn được UBND TP Hà Nội cho Công ty CP Sài Gòn phụ tùng ô tô thuê để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng bãi đỗ xe kết hợp trạm xăng.

Giữa lúc còn chưa thể thương thảo được với đối tác thì Trọng đã lâm vào tình trạng cạn vốn. Mong muốn sớm hóa giải được nhu cầu bức bách về tiền bạc, Trọng được Nguyễn Nha Trang gợi ý làm giả một số văn bản của chính quyền thành phố để lập Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở dân cư chất lượng cao trên chính mảnh đất đang có ý định “thôn tính”. Thế nên ngay sau đó, Trang và Trọng cho ra đời một văn bản với nội dung: Công ty Galaxy được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho sử dụng chính thức 5.127m2 đất tại Khu đô thị Nam Trung Yên để triển khai dự án xây dựng khu nhà ở dân cư chất lượng cao. Có được “bảo bối”, Trang và Trọng thuê người đo vẽ, phân lô các căn hộ liền kề, rồi nhanh chóng tổ chức lễ động thổ xây dựng khu nhà ở cao cấp. Nhằm bịp bợm mọi người, Trọng đã bổ nhiệm Bùi Thị Hoa làm giám đốc và Lưu Thị Hương làm thủ quỹ dự án, đồng thời giao con dấu của công ty cho “tay chân” mặc sức mua bán đất, thu tiền của những người có nhu cầu.

Thông qua sự giới thiệu của một người bạn Trang, ngày 18-5-2011, tại trụ sở Công ty Galaxy, Hoa và Hương đã sử dụng văn bản giả mạo để bán 2 căn nhà liền kề (hình thành trong tương lai), diện tích 100m2/căn cho ông Nguyễn Mạnh Quỳnh (trú ở quận Tây Hồ) với giá 110 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hai bên thống nhất công ty của Trọng chỉ trực tiếp thu 80 triệu đồng/m2, còn phần chênh lệch (30 triệu đồng/m2), ông Quỳnh sẽ phải trả cho người dẫn mối vì lý do đây là các suất của người này. Ngay trong ngày ký hợp đồng và những ngày tiếp sau, ông Quỳnh đã giao cho nhóm Trang tổng cộng hơn 6 tỷ đồng để được mua 2 căn hộ liền kề tại Khu đô thị Nam Trung Yên. Trong số tiền ấy, ông Quỳnh đã bóc tách 2 tỷ đồng gửi cho bạn Trang qua tài khoản tại ngân hàng và người này sau đó chuyển lại cho “siêu lừa”. 

Ngày 30-5-2011, ông Trần Viết Định (trú ở quận Hai Bà Trưng) trở thành nạn nhân thứ hai của Trang và đồng bọn, khi giao 6 tỷ đồng đặt cọc để mua nhà đất liền kề. Vào thời điểm ông Định mang tiền đến nhà “siêu lừa” đặt cọc, nhận thấy vẻ “hoành tráng” của gia đình này nên Trang đã lừa bán thêm một căn hộ liền kề nữa. Ông Trần Viết Định còn khốn khổ hơn vì trong khi Trang đã bị công an bắt giữ, ông vẫn bị Trọng, Hoa và Hương “tung hứng” để lừa bán nốt 2 căn hộ cuối cùng trong dự án với giá 120 triệu đồng/m2. Tổng cộng, ông Định và người bạn của ông đã bị lừa đảo chiếm đoạt 23 tỷ đồng… Trong tổng số tiền hơn 29 tỷ đồng lừa bán 6 căn hộ liền kề, Nguyễn Nha Trang được xác định tham gia bán 4 căn với số tiền phạm tội hơn 18 tỷ đồng. Số còn lại, Trọng, Hoa và Hương chiếm hưởng hết. Ngoài hành vi cùng đồng phạm giả mạo văn bản của UBND TP Hà Nội để lừa đảo bán nhà đất liền kề, Nguyễn Nha Trang còn bị cáo buộc đã chiếm đoạt của 5 bị hại khác hơn 8 tỷ đồng thông qua việc bán đất xen kẹt ngay tại dự án “ma” này.

Sau 1 ngày xét xử, nhận thấy hành vi của các bị cáo là vô cùng nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt lớn nên TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Nha Trang tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, Nguyễn Hữu Trọng cũng phải nhận hình phạt tù không thời hạn, còn Bùi Thị Hoa và Lưu Thị Hương đều phải nhận 20 năm tù giam.