Đời sống

Người dân Hà Nội phóng sinh cá chép tiễn ông Táo về trời

Đỗ Xuyến

ANTĐ - Việc thả cá chép như một yếu tố tâm linh và được mọi người rất coi trọng. Vì thế, rất đông các bà, các mẹ, bạn trẻ ở Hà Nội, tham gia hoạt động thả những chú cá chép vàng ngày ông Công, ông Táo...

Sáng 1/2/2016, nhiều người dân Hà Nội tất bật với việc thả cá chép trong ngày lễ ông Công, ông Táo. Tại các công viên Cầu Giấy, Hòa Bình, Thống Nhất…, rất nhiều hình ảnh các bà, các mẹ, bạn trẻ, mỗi người bưng trên tay xô, chậu và cả những chiếc túi đựng chú cá chép vàng. Việc thả cá chép như một việc làm tâm linh và được mọi người rất coi trọng.
Người dân Hà Nội phóng sinh cá chép tiễn ông Táo về trời ảnh 1Công viên Cầu giấy vào khoảng 10 - 12 giờ là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất trong ngày 23 tháng chạp.
Người dân Hà Nội phóng sinh cá chép tiễn ông Táo về trời ảnh 2 Cá chép vàng được nhiều người dân Hà Nội phóng sinh
Người dân Hà Nội phóng sinh cá chép tiễn ông Táo về trời ảnh 3
Người dân Hà Nội phóng sinh cá chép tiễn ông Táo về trời ảnh 4Các bạn trẻ cũng tranh thủ cùng nhau đi phóng sinh cá
Người dân Hà Nội phóng sinh cá chép tiễn ông Táo về trời ảnh 5Không chỉ cá chép, các loại như ốc, trạch, lươn cũng được người Hà Nội phóng sinh.

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Thả cá chép tiễn Táo Quân về trời, vì thế mang theo mong muốn cầu chúc về một năm mới tốt lành, vạn sự như ý, mọi nhà được ấm no.  

Người dân Hà Nội phóng sinh cá chép tiễn ông Táo về trời ảnh 6Trên tay mỗi người là những chiếc túi đựng cá chép vàng.

Cô Nguyễn Thị Hòa đang sinh sống tại khu vực Cầu Giấy cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết ông Táo, gia đình tôi lại mua cá chép về thả, để mong muốn một năm mới sung túc và tốt lành".

Tin bài liên quan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC