Đời sống

Người dân được phát phiếu đi chợ có được sang địa bàn khác mua lương thực?

H.L
ANTD.VN - Gọi điện thoại đến "Đường dây nóng" ANTĐ, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CP, để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, người dân đã được phát phiếu đi chợ. Vậy, người sinh sống tại địa bàn này có được mang phiếu sang chợ ở địa bàn khác mua lương thực, thực phẩm không? Người đang ở trong khu cách ly y tế có được ra nhận hàng do shipper giao?

Theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội, mọi người thực hiện theo nguyên tắc nhà cách ly với nhà, phường cách ly với phường, quận cách ly với quận. Do đó, việc người dân di chuyển từ phường này sang phường khác nếu không thực sự cần thiết có thể bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng.

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, người dân ở phường nào nên ra chợ ở khu vực đó mua lương thực. Nếu tại địa bàn đó không có chợ dân sinh, người dân có thể lựa chọn khu chợ gần nhất có đảm bảo giãn cách để mua thực phẩm, dù khu chợ này ở phường khác. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra các thông tin liên quan để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định.

Người dân được phát phiếu đi chợ có được sang địa bàn khác mua lương thực? ảnh 1

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, người dân đã được phát phiếu đi chợ

Về việc người dân ở khu cách ly y tế có được ra nhận đồ shipper giao hay không, theo quy định hiện hành, việc thực hiện cách ly xã hội, cách ly y tế đối với những khu vực có bệnh nhân dương tính nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người với người, tránh dịch bệnh lây lan.

Theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về việc giãn cách xã hội đều quy định "yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác".

Theo đó, trong trường hợp người giao hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men và những loại hàng hóa thiết yếu khác thì người dân vẫn được phép ra ngoài để nhận hàng hóa vì việc ra đường này là lý do chính đáng.

Tuy nhiên, trong khu vực hiện đang bị phong tỏa vì có ca bệnh dương tính với Covid-19, những người sống trong khu vực này đều có khả năng nhiễm bệnh cũng như nguy cơ lây lan bệnh cho người khác rất cao, nên không được phép ra ngoài. Ở khu vực này, việc tổ chức cung ứng và vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân sẽ do cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Cá nhân trong khu vực phong tỏa cố tình trốn ra ngoài để nhận hàng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm cao theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền" theo khoản 2, điều 14, Nghị định 117/2020/NĐ-CP với mức phạt từ 5-10 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu việc trốn khỏi nơi phong tỏa để ra lấy hàng làm lây nhiễm dịch bệnh cho người khác hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do chi phí phòng, chống dịch bệnh, cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS 2015.

Theo đó, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tù tới 12 năm, phạt tiền tới 100 triệu đồng, đồng thời bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC