Chính trị - Xã hội

Ngược Lũng Pô

Chi Nguyễn
ANTĐ -Hè này bạn không đi biển? Vậy hãy lên núi nhé. Có một nơi luôn hấp dẫn những ai có sở thích du lịch khám phá, đó là đỉnh Lũng Pô - nơi con sông Hồng bắt đầu chảy vào lãnh thổ Việt Nam, thuộc xã A Mú Sung huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Chuyến khám phá này bạn nên tổ chức một nhóm khoảng 5-10 người là hay nhất. Hành trang gọn nhẹ, nhưng nhất thiết không thể thiếu áo gió, giày vải, mũ có quai và đặc biệt là xe máy phân khối lớn, nó sẽ cõng bạn đi nên phải chăm sóc tốt ngay từ nhà. Từ Hà Nội bạn đi tàu đêm Hà Nội-Lào Cai và gửi theo xe máy, ngủ qua một đêm, 6h30 là đã có mặt ở thành phố Lào Cai.

Ngược Lũng Pô ảnh 1 

Cảnh đẹp như tranh vẽ ở Lũng Lô

Từ Lào Cai tới Lũng Pô chừng 70km. Ăn sáng cho no, xôi nếp nương là ổn nhất và các bạn có thể bắt đầu hành trình đi về phía thượng nguồn sông Hồng. Đường đến Bản Xèo - Dền Sáng rất xấu với lổn nhổn đá hộc lớn bé nằm giữa đường, bên dưới là dòng suối Mường Vi len lách chảy qua khe đá sâu hun hút để đổ về Sông Hồng tại Bản Vược nên các bạn phải lái xe chậm, vững tay lái. Đường sẽ lên cao dần và ngoằn nghoèo như những con lươn bò, có những nơi độ dốc lên tới 12% và chênh vênh bên vách đá. Xa tít dưới chân núi là những thung lũng trải dài mênh mông, những thửa ruộng nằm gối nhau xanh mướt một màu.

Khoảng tầm trưa thì bạn sẽ tới Y Tý - một xã vùng cao nổi tiếng của huyện Bát Xát ở độ cao 2660m, dân ở đây chủ yếu là dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao, các bạn có thể dừng ăn trưa ở đây rồi đi tiếp, đường sẽ mỗi lúc một xấu hơn khiến bạn phải gồng người để lái xe tránh những cú xóc nhưng bù lại cảnh hai bên đẹp như tranh vẽ, những sườn hoa lau lấp lánh, những bụi hoa cúc dại, xa xa là bạt ngàn những đồi ngô, chuối, những ngôi nhà như hộp diêm bé xíu nằm chênh vênh trên đỉnh núi, những thung lũng trù phú và bản làng bình yên.

Tới trạm biên phòng Lũng Pô, bạn sẽ tới cột mốc số 92 và thấy một cây to - đây là điểm mốc tự nhiên đánh dấu đường biên giới Việt - Trung, bên dưới là bãi bồi giao cắt giữa con suối nhỏ từ núi A Mú Sung của huyện Bát Xát với sông Hồng. Chính đó là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt Nam ta - Lũng Pô. Sông Hồng bắt nguồn từ núi Ngụy Sơn (Vân Nam, Trung Quốc) ở độ cao hơn 1.700m đổ vào Việt Nam chính thức từ đây, kéo dài hơn 500km, qua 9 tỉnh, thành phố rồi đổ ra cửa chính Ba Lạt (Nam Định) ra biển.

Tới đây cũng chiều tối rồi, các bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các anh biên phòng ở trạm Lũng Pô để nghỉ lại qua đêm, trải nghiệm cái thú đốt lửa giữa thiên nhiên rừng núi rồi sáng mai dậy thật sớm đón bình minh nơi đầu nguồn sông Hồng - thật ý nghĩa phải không?           

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC