Thế giới

Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ gia hạn hiệp ước New START

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa lên tiếng khẳng định rằng, việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) có lợi cho tất cả các bên liên quan, đồng thời kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận này.

“Chúng tôi kỳ vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ hành động từ thực tế do việc gia hạn New START không kèm điều kiện bổ sung với thời gian tối đa dự kiến 5 năm sẽ mang lại lợi ích an ninh cho cả Nga, Mỹ và cộng đồng quốc tế”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Theo Ngoại trưởng Nga, đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang tỏ ra không mặn mà với New START và có quan điểm “không thực tế”.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ gia hạn hiệp ước New START ảnh 1

Phía Nga tiếp tục níu kéo Mỹ gia hạn New START

“Cơ hội đạt được thỏa thuận gia hạn hiệp ước trước khi hết hiệu lực vào tháng 2-2021 vẫn tồn tại. Khả năng hợp tác thêm với Washington trong vấn đề kiểm soát vũ khí sẽ chỉ mang lại kết quả rõ ràng nếu phía Mỹ cân nhắc về lợi ích và lo ngại của Nga. Đây là điều mà các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi gọi là đường hai chiều”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Việc thất bại trong gia hạn New START sẽ phá vỡ trụ cột cuối cùng trong việc việc duy trì khả năng cân bằng hạt nhân chiến lược giữa Moscow và Washington, đồng thời làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước.

Washington khăng khăng việc tái đàm phán phải được thực hiện giữa 3 bên bao gồm cả Mỹ, Nga và Trung Quốc. Trung Quốc cho biết họ rất vui lòng tham gia đối thoại chỉ khi Mỹ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống mức của Trung Quốc, tức là chỉ đang bằng 1/20 số lượng hiện tại.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC