Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ quan ngại Trung Quốc tăng nhanh vũ khí hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trong cuộc họp với nhiều vị đồng cấp châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa bày tỏ quan ngại về kho vũ khí hạt nhân ngày càng phát triển của Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) với 20 nước thành viên vào hôm 6-8, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành động khiêu khích trên biển và bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở quốc gia này.

Ngoại trưởng Mỹ quan ngại Trung Quốc tăng nhanh vũ khí hạt nhân ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc trong nhiều vấn đề, trong đó có hạt nhân

“Ngoại trưởng cũng bày tỏ quan ngại với sự gia tăng nhanh chóng của kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc, điều cho thấy Bắc Kinh hoàn toàn đã rời khỏi chiến lược hạt nhân kéo dài hàng chục thập kỉ qua dựa theo mức độ răn đe tối thiểu”, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông cáo cho hay.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc cùng gia nhập hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga, tuy nhiên, Bắc Kinh đều từ chối đề nghị này. Hồi tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thúc giục Bắc Kinh có động thái thực tế trong việc giảm thiểu khả năng xảy ra chạy đua vũ trang.

Báo cáo của Lầu Năm Góc ước lượng Trung Quốc đang có ít hơn 200 đầu đạn hạt nhân nhưng sẽ gấp đôi số lượng trên khi nước này tiến hành hiện đại hóa.

Trung Quốc luôn nhấn mạnh đến thực tế rằng, kho vũ khí hạt nhân của họ chỉ bằng một phần nhỏ so với gần 4000 đầu đạn của Mỹ, do đó, sẽ chỉ sẵn sàng đối thoại song phương về vấn đề an ninh chiến lược dựa trên cơ sở bình đẳng và cùng tôn trọng lẫn nhau.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC