Thế giới

Nghị viện châu Âu phê chuẩn Thỏa thuận liên kết với Moldova

Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 13-11, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu phê chuẩn Thỏa thuận liên kết của Liên minh châu Âu với Moldova, với đa số phiếu ủng hộ trong một phiên họp diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Theo đó, thỏa thuận đã được thông qua với số phiếu áp đảo 529 phiếu trong tổng số 751 thành viên nghị viện. Ngay sau đó, Ủy ban châu Âu khẳng định trong một tuyên bố rằng việc phê chuẩn này là một thành tựu lớn đối với Moldova.

Trước đó, hồi tháng 7, Quốc hội Moldova đã phê chuẩn thỏa thuận này với số phiếu 59 trên tổng số 101 thành viên. Đảng Cộng sản Moldova đã phản đối việc phê chuẩn thỏa thuận này bằng việc bỏ ra khỏi phiên họp quốc hội.
Nghị viện châu Âu phê chuẩn Thỏa thuận liên kết với Moldova ảnh 1

Một phiên họp của Hội đồng châu Âu

Hôm 27-6, cùng với hai nước khác là Ukraine và Gruzia, thỏa thuận liên kết giữa Moldova và EU đã được ký kết tại Brussels. Thỏa thuận này sẽ mở ra một khu vực thương mại tự do với khối kinh tế gồm 28 thành viên này.

Thỏa thuận liên kết bao gồm sự hội nhập kinh tế sâu sắc vào EU, hài hòa hóa cơ sở pháp lý của các nước đối tác theo tiêu chuẩn châu Âu, cũng như thành lập khu vực thương mại tự do với khối này. Tuy nhiên thỏa thuận không bao hàm việc gia nhập EU trong tương lai.

Moldova ký thỏa thuận liên kết với EU trong bối cảnh dư luận xã hội về sự lựa chọn hướng phát triển của nước này bị chia rẽ sâu sắc. Tại thủ đô Chisinau và các thành phố khác đã diễn ra những cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối thỏa thuận này và yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sự lựa chọn hướng phát triển của đất nước.

Trong khi đó, Moldova cũng có một thỏa thuận thương mại tự do với Nga trong khuôn khổ CIS. Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc nước này ký kết thỏa thuận liên kết với EU.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC