Pháp luật

'Nghề tay trái' của gã thợ sửa điều hòa

Linh Nhi
ANTD.VN - Với công việc chính là thợ sửa chữa điện lạnh, ban ngày Tư đi sửa chữa, lắp đặt điều hòa cho khách. Tối đến, gã thợ này biến thành 'đạo chích', chuyên đi trộm cắp cục nóng điều hòa.

Ngày 27-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đang củng cố hồ sơ, khởi tố bị can đối với Lê Xuân Tư (SN 1990, trú tại xã Lương Lô, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) về tội “Trộm cắp tài sản”.

'Nghề tay trái' của gã thợ sửa điều hòa ảnh 1

Đối tượng Lê Xuân Tư bị bắt giữ

Trước đó, Công an quận Long Biên nhận được trình báo của đại diện Trường tiểu học Phúc Lợi, quận Long Biên về việc bị kẻ gian trộm cắp tài sản là cục nóng điều hòa, liên tiếp trong hai ngày 11-9 và 13-9. Tổng số tài sản trường bị mất là 10 cục nóng nhãn hiệu Midea, Casper.

Ngay khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Long Biên đã tập trung xác minh, điều tra truy xét. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 24-9, Công an quận Long Biên đã làm rõ và bắt giữ Lê Xuân Tư đã gây ra vụ án trên.

Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận, bản thân làm thợ sửa chữa điện lạnh, đã nảy sinh ý định trộm cắp các cục nóng điều hòa bán lấy tiền.

'Nghề tay trái' của gã thợ sửa điều hòa ảnh 2

Các tang vật bị thu giữ

Gắn mác thợ sửa điện lạnh nên ban ngày Tư vẫn đi sửa chữa, lắp đặt điều hòa cho khách có nhu cầu, đồng thời có điều kiện tăm tia các cục nóng sơ hở dễ trộm cắp. Đêm xuống, Tư đến các trụ sở cơ quan, trường học, doanh nghiệp, lợi dụng lúc điều hòa không hoạt động để cắt tháo cục nóng mang đi tiêu thụ.

Với danh nghĩa là thợ sửa điều hòa nên có các nguồn cục nóng khách thay, hỏng, Tư dễ dàng bán loại hàng này cho những người thu mua phế liệu. Mỗi cục nóng Tư bán được từ 500.000 đến 1.500.000 đồng.

Theo cán bộ điều tra, Tư chưa có tiền án, tiền sự, thuê trọ và hoạt động một mình. Đối tượng thường xuyên thay đổi nơi ở, với vỏ bọc thợ sửa điện lạnh và hoạt động kín đáo nên rất khó phát hiện biểu hiện bất thường của Tư.

Qua khai thác mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã làm rõ trong tháng 9-2022, Lê Xuân Tư gây ra 5 vụ trộm cắp cục nóng điều hòa trên địa bàn quận Long Biên, thu giữ tang vật 13 cục nóng điều hòa nhãn hiệu Daikin, Casper, Midea và các đồ nghề mà Tư sử dụng để trộm cắp.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Long Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi Trộm cắp tài sản đối với Tư. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Công an quận Long Biên thông báo, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào bị mất các cục nóng điều hòa với thủ đoạn tương tự trong thời gian gần đây, đề nghị liên hệ Công an quận Long Biên (đồng chí Nguyễn Đức Bảo, Đội Cảnh sát hình sự, SĐT: 0.982.505.138) để phối hợp giải quyết theo quy định.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC