Thể thao

“Ngày đầu tiên đi học” nặng trĩu tâm trạng của Công Phượng

Băng Tâm

ANTĐ - Hôm qua (10-11) là ngày đầu tiên Công Phượng bước chân vào giảng đường đại học. Thay vì tâm lý hồ hởi như bao tân sinh viên khác, tiền đạo số 10 tựu trường với gương mặt nặng trĩu tâm trạng.

"Ngày đầu tiên đi học 

Mẹ dắt tay đến trường 

Em vừa đi vừa khóc 

Mẹ dỗ dành yêu thương..."

Đó là lời bài hát "Ngày đầu tiên đi học" của Nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Thiện, miêu tả tâm trạng, cảm xúc của một học sinh chập chững bước vào tiểu học mà có lẽ, Công Phượng cũng đã từng trải qua.

Hôm qua 10-11, Công Phượng một lần nữa sống trong cảm xúc của ngày đầu tiên đi học, nhưng là trên giảng đường đại học và cảm xúc mà anh trải qua không hẳn như ký ức ngọt ngào thuở ấu thơ.

“Ngày đầu tiên đi học” nặng trĩu tâm trạng của Công Phượng ảnh 1

Công Phượng bước vào ngày đầu đại học với gương mặt nặng trĩu tâm trạng

Trước ngày học đầu tiên đó, Công Phượng đã phải vắt kiệt sức mình ở một loạt giải đấu mà anh với vai trò đội trưởng, ngôi sao sáng nhất của đội, luôn trở thành tâm điểm của chú ý, bất kể thành tích thắng - thua. Sự quan tâm quá mức của truyền thông lẫn người hâm mộ vô hình trung khiến Công Phượng mất đi không gian riêng, mà theo cách nói của HLV Graechen thì "Công Phượng không có nổi 2m tự do".

Trước ngày đi học đầu tiên đó, Công Phượng trở thành mục tiêu của những bản hợp đồng ngoài bóng đá, bắt đắc dĩ trở thành công cụ đánh bóng thương hiệu cho một số doanh nghiệp muốn mượn hình ảnh anh để phục vụ mục đích kinh doanh. Thậm chí người ta còn mau mắn "ấn" Công Phượng và đồng đội làm đại diện hình ảnh cho... Quỹ dân số Liên hợp quốc  trong chiến dịch chống bạo hành phụ nữ và trẻ em gái. Bởi vậy mà bài học đầu tiên trên ghế giảng đường của Công Phượng không phải là những kiến thức để trở thành một cử nhân bóng đá tương lai mà là làm thế nào để chống bạo hành phụ nữ và trẻ em (!?).

Trước ngày học đầu tiên đó, Công Phượng buộc phải sắm vai một cầu thủ vừa nổi tiếng bị vướng vào vòng xoáy thị phi. Hết bị cho là "có lối đá ích kỷ", rồi có dấu hiệu "mắc bệnh sao" và mới đây là "nghi án gian lận tuổi" cứ nối tiếp nhau dồn dập đổ đến. Với một cầu thủ vốn 7 năm qua chỉ quen ăn tập tại Trung tâm Hàm Rồng, cách biệt với cuộc sống xô bồ như Công Phượng, đó thực sự là áp lực khủng khiếp.

Những nỗi niềm không biết chia sẻ cùng ai cứ ngày một dồn ứ, khiến một con người vốn trầm tính như Công Phượng càng thêm mệt mỏi, u buồn. Và ở ngày đầu tiên đi học hôm qua, sự mệt mỏi ít nhiều cảm thấy được qua nét mặt, cử chỉ của Công Phượng. Kỷ niệm đầu tiên của đời sinh viên, với Công Phượng, không biết nên nhớ hay nên quên !?

Công Phượng không còn non nớt như lúc lên 5, lên 3 phải nhờ mẹ dắt tay tới trường. Nhưng

có lẽ số 10 của tuyển U19 Việt Nam đang rất cần một chỗ dựa tinh thần để vượt qua những thử thách đầu đời, như ngày học tiểu học được "dắt tay đến tường" và "dỗ dành yêu thương".

Cánh tay nào sẽ dang ra để giúp Công Phượng vượt qua chuỗi ngày khó khăn này? Hay đó lại chỉ là những cánh tay đẩy anh vào vòng xoáy áp lực, thị phi?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC