Chính trị - Xã hội

Ngăn chặn đường xâm nhập của “bóng cười” vào các quán bar ở Hà Nội

Thùy An
ANTD.VN - Hà Nội sau thời gian giãn cách xã hội trở lại trạng thái “bình thường mới” trở nên sôi động với việc mở lại du lịch, các dịch vụ vui chơi giải trí thu hút người dân và khách du lịch… Tuy nhiên, có một thực trạng đang ngầm diễn ra tại các cơ sở kinh doanh bar, cà phê, nhà hàng có biểu diễn nhạc mạnh là sự xâm nhập của ma túy, “shisha”, “bóng cười”.

Kiểm soát chặt ma túy

Nắm và dự báo trước tình hình, thời gian qua, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đơn vị nắm giữ nhiệm vụ bảo đảm TTATXH địa bàn quận trung tâm Thủ đô, nơi có nhiều quán bar, cà phê, nhà hàng kinh doanh biểu diễn nhạc mạnh... đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh với tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy tại các địa điểm này.

Đặc biệt, đối với “shisha” và “bóng cười” là hai loại hiện chưa được xếp vào danh mục chất cấm, nhưng lại có khả năng gây ra những hệ lụy khó lường, lực lượng công an cũng đã mạnh tay xử lý.

Tại hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy đối với các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn, Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh những tác hại của ma túy, “shisha”, “bóng cười”, đồng thời khẳng định cơ quan công an sẽ vào cuộc quyết liệt để loại bỏ những thứ gây hại này ra khỏi môi trường vui chơi, giải trí của người dân.

Ngăn chặn đường xâm nhập của “bóng cười” vào các quán bar ở Hà Nội ảnh 1

Công an quận Hoàn Kiếm khẳng định sẽ mạnh tay xử lý với các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, "shisha", "bóng cười" tại các cơ sở kinh doanh bar, cà phê...

“Đa số những người đến sử dụng dịch vụ tại các quán bar, cà phê, hay nhà hàng kinh doanh biểu diễn nhạc mạnh đều là giới trẻ. Do vậy, việc sử dụng ma túy, “shisha”, “bóng cười” tại đây là một mối nguy hại lớn đối với một bộ phận thế hệ trẻ. Đặt trường hợp là con em của chúng ta thì thế nào? Nếu không mạnh tay, hệ lụy xảy đến thì ai là người chịu trách nhiệm?” - Đại tá Hà Mạnh Hùng đặt vấn đề.

Chính vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy đối với các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn cũng nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp cũng như phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy, “shisha”, “bóng cười”.

Ngăn chặn đường xâm nhập của “bóng cười” vào các quán bar ở Hà Nội ảnh 2

Dù không nằm trong danh mục chất cấm, nhưng trước những nguy hại của "bóng cười", Công an quận Hoàn Kiếm kiên quyết xử lý

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh vi phạm

Cùng với đó, hội nghị cũng đặt ra cho các chủ cơ sở kinh doanh ngành nghề, dịch vụ có điều kiện trách nhiệm đối với cộng đồng, cũng là răn đe chung: “Nếu cơ sở có hoạt động liên quan đến ma túy, “shisha”, “bóng cười”, chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm, không có sự can thiệp hay “đi cửa sau” để lo lót bỏ qua được” - Trung tá Nguyễn Thiện Chiến, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Hoàn Kiếm nói.

Đồng thời, đơn vị cũng giao cho các đội nghiệp vụ, công an các phường tập trung nắm chắc, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, cơ sở kinh doanh nghi vấn phức tạp về ma túy, bóng cười, đấu tranh triệt xóa các điểm mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng ma túy và “shisha”, “bóng cười”.

Ngăn chặn đường xâm nhập của “bóng cười” vào các quán bar ở Hà Nội ảnh 3

Hội nghị không chỉ hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy 2022, mà còn nâng cao trách nhiệm của chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trước những tác hại của ma túy, "shisha", "bóng cười"

Đặc biệt, Công an quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị các chủ cơ sở kinh doanh cần thực hiện đúng những quy định của pháp luật trong kinh doanh; vận động quần chúng nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay với lực lượng công an đấu tranh với các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, “shisha”, “bóng cười”.

Hiện, Công an quận cũng huy động các nguồn lực hỗ trợ công tác cai nghiện, giúp đỡ người sau cai nghiện; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện tại cộng đồng.

Duy trì hoạt động các Câu lạc bộ quản lý sau cai đảm bảo số thành viên tham gia sinh hoạt đều đặn, hiệu quả. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội, đoàn thể, lực lượng tình nguyện viên, đội công tác xã hội tình nguyện trong quản lý, giúp đỡ người sau cai, phòng, chống tái nghiện, giúp họ hòa nhập với cộng đồng và lấy đó làm gương để đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả công tác phòng chống ma túy trên địa bàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC