Thế giới

Nga: Nghi vấn thuốc điều trị Covid-19 gây ảo giác khiến thêm 3 bệnh nhân tử vong

Trang Vũ
ANTD.VN - Đã có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 tại Nga tử vong do ngã từ cửa sổ bệnh viện, nâng tổng số trường hợp tử vong do nguyên nhân tương tự lên con số 7. Sự việc này đã làm dấy lên nghi ngờ về loại thuốc được dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tại nước này.

Ba cái chết do rơi từ cửa sổ các bệnh viện của các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại Nga đang làm dấy lên những nghi ngờ về những tác dụng phụ của loại thuốc được lựa chọn để điều trị SARS CoV 2 ở nước này.

Nạn nhân thứ nhất là bà Nadezhda Salkova, 74 tuổi. Bà Salkova đã tử vong sau khi ngã từ cửa sổ tầng 4 bệnh viện Semashko tại thủ đô Moscow, nơi bà đang điều trị bệnh Covid-19 được gần ba tuần. Bà khi đó ở một mình trong phòng. Cảnh sát đang điều tra cái chết của Salkova.

Nạn nhân thứ 2 đã tử vong 10 ngày trước đó cũng do rơi xuống từ cửa sổ trong khu chăm sóc tích cực của bệnh viện Cựu chiến binh ở thành phố Yaroslavl, là một người đàn ông 68 tuổi nhiễm SARS-CoV-2.

Nạn nhân thứ 3 là một người đàn ông 49 tuổi nhiễm  SARS-CoV-2 cũng ngã từ cửa sổ ở độ cao hơn 18m của một bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Moscow.

Như vậy, đã có 6 trong tổng số 7 trường hợp ngã từ cửa sổ bệnh viện tử vong trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành ở Nga. 

Trước những vụ việc tương tự xảy ra liên tục, gia đình cảnh sát Natalya Shcherbakova, 45 tuổi, người cũng đã chết sau cú ngã từ độ cao 15m từ cửa sổ 1 bệnh viện, cho rằng các loại thuốc dùng để điều trị Covid-19 có thể đã có ảnh hưởng tiêu cực đến trạng thái tâm lý của bà. 

Bà Natalya Shcherbakova - một nhân viên pháp y của lực lượng cảnh sát Nga đã tử vong do rơi từ cửa sổ bệnh viện trong quá trình điều trị SARS CoV-2

Bà Natalya Shcherbakova - một nhân viên pháp y của lực lượng cảnh sát Nga đã tử vong do rơi từ cửa sổ bệnh viện trong quá trình điều trị SARS CoV-2

Natalya Shcherbakova - một nhân viên pháp y của lực lượng cảnh sát Nga đã tử vong do rơi từ cửa sổ bệnh viện trong quá trình điều trị SARS CoV-2

Trước đó, gia đình bà Shcherbakova đã được thông báo về việc sử dụng kháng sinh Levofloxacin trong quá trình điều trị SARS CoV-2. Loại kháng sinh mạnh này có thể được sử dụng để điều trị viêm phổi, nhưng trong một số ít trường hợp nó có thể tác động vào hệ thần kinh và gây tác dụng phụ nghiêm trọng về tâm lý, bao gồm ảo giác, hoang tưởng, lo lắng và nghĩ đến tự tử. Hiện chưa rõ các nạn nhân khác có được điều trị bằng loại thuốc này hay không.

Bệnh viện Lâm sàng quốc gia Moscow nơi bà Natalya Shcherbakova được điều trị do nhiễm Covid-19

Bệnh viện Lâm sàng quốc gia Moscow nơi bà Natalya Shcherbakova được điều trị do nhiễm Covid-19

Ba trường hợp còn lại đều là bác sĩ. Bác sĩ Yelena Nepomnyashchaya, 47 tuổi, ngã từ cửa sổ bệnh viện Krasnoyarsk sau khi phàn nàn về tình trạng thiếu đồ bảo hộ và tử vong vào ngày 1-5, sau một tuần trong phòng hồi sức tích cực. Bác sĩ Nepomnyashchaya là nạn nhân duy nhất không nhiễm SARS CoV-2.

Trước đó ngày 24-4, một nữ bác sĩ khác là Natalya Lebedeva, 48 tuổi, cũng đã ngã từ cửa sổ sau khi bị "buộc tội" làm lây lan virus tại phòng khám ở Star City, ngoại ô thành phố Moscow.

Người duy nhất hiện đang sống sót sau khi nhảy xuống từ cửa sổ tầng 2 bệnh viện là bác sĩ Alexander Shulepov, 37 tuổi. Hiện bác sĩ này vẫn nằm viện với những chấn thương nghiêm trọng ở vùng đầu. Trước đó, bác sĩ này đã có những phàn nàn về tình trạng thiếu đồ bảo hộ và vẫn phải làm việc dù bản thân đang nhiễm Covid-19.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với gần 494.000 người nhiễm. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong tại Nga thấp hơn nhiều so với các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 khác với hơn 6.300 người chết. Vì vậy, các phác đồ điều trị hiện nay ở Nga vẫn được xem là có hiệu quả.

Việc các nạn nhân tử vong do ngã từ cửa sổ các bệnh viện, phòng khám có phải do tác dụng phụ của các loại thuốc được dùng để điều trị SARS CoV-2 hay không, hiện vẫn chưa rõ ràng và các cơ quan điều tra Nga vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC