Thế giới

Nga lên tiếng việc Mỹ có kế hoạch chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa cho Ukraine

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Washington chưa thông báo cho Matxcơva về bất kỳ kế hoạch chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa nào cho Ukraine.
Nga lên tiếng việc Mỹ có kế hoạch chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa cho Ukraine ảnh 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

“Không có thông báo nào liên quan đến vấn đề này. Các hoạt động bảo vệ lợi ích của Nga sẽ được chúng tôi tiếp tục triển khai”, ông Peskov nói với các phóng viên hôm 27-6-2022.

Sau đó cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận rằng Washington có kế hoạch gửi các hệ thống phòng thủ tầm trung và tầm xa tới Kiev.

Trước đó, hãng AP và CNN đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định sẽ thông báo chuyển giao hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS cho Ukraine.

Matxcơva đã nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của hàng tỷ USD trang thiết bị quân sự của phương Tây chảy sang Ukraine, cuối cùng sẽ bị tuồn ra thị trường vũ khí chợ đen.

Đến nay, Mỹ và các đồng minh đã chuyển giao tên lửa vác vai Strela, Stinger, Starstreak, Mistral và Piorun cho Ukraine, trong đó Đức cam kết nhưng chưa chuyển giao 50 xe tăng Flakpanzer Gepard được tân trang lại. Slovakia đã cung cấp 1 hệ thống phòng không S-300 từ thời Liên Xô cho Ukraine, nhưng nó được cho là đã bị phá hủy ngay sau khi đến nơi.

Mỹ và NATO đã do dự trong việc gửi các hệ thống phòng thủ tiên tiến hơn và đắt tiền hơn cho Ukraine trong bối cảnh lo ngại rằng chúng sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu ưu tiên của tên lửa Nga.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC