Thế giới

Nga dừng đưa phi hành gia Mỹ lên không gian vũ trụ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, hợp đồng giữa Nga và NASA nhằm đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ hết hạn vào tháng 4-2019 mà chưa có kế hoạch ra hạn thêm.

Dưới hợp đồng hiện tại, các phi hành gia Mỹ sẽ có ghế ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đi tới ISS và trở về nhà. Mỹ đã mất khả năng đưa con người lên không gian vũ rụ sau khi kết thúc chương trình “Tàu con thoi” (Space Shuttle) và chưa hoàn thành kế hoạch thay thế bằng tàu Dragon của hãng SpaceX.

Chi phí cho việc đưa phi hành gia Mỹ lên ISS thay đổi trong nhiều năm qua, từ mức 21,8 triệu USD năm 2008 lên mức 81 triệu USD/chỗ vào năm 2018.

Mỹ phải nhờ đến Nga trong việc đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế

Mỹ phải nhờ đến Nga trong việc đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế

Theo Phó Thủ tướng Borisov, người phụ trách vấn đề quân sự và không gian của chính phủ Nga, chuyến tàu Soyuz-MS vào tháng 4-2019 sẽ là lần cuối cùng Nga thực hiện nhiệm vụ đưa phi hành gia Mỹ lên ISS theo hợp đồng với NASA.

Sự chấm dứt chương trình Tàu con thoi vào năm 2011 chỉ là sự bất tiện nhỏ khi quan hệ giữa Nga và Mỹ trong tình trạng tốt. Tuy nhiên, khi mối quan hệ giữa 2 nước leo thang căng thẳng như hiện nay, việc Mỹ phải phụ thuộc vào Nga trong một vài mặt của lĩnh vực thám hiểm không gian lại trở thành rắc rối lớn.

Để trấn an lại những chỉ trích, vào tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã khẳng định rằng, Mỹ sẽ sớm tự đưa được con người lên không gian mà không cần sự giúp đỡ của Nga và trở lại mặt trăng vào năm 2024.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC