Thế giới

Nga cảnh báo chiến tranh lạnh mới nếu Mỹ tiếp tục hiện diện ở biển Đen

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo đại sứ Nga tại NATO, ông Aleksandr Grushko, Moscow sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia tại biển Đen và cảnh báo khối đồng minh về một cuộc chiến tranh lạnh mới nếu tiếp tục xây dựng quân đội tại khu vực này.

Kết thúc cuộc họp 2 ngày tại thủ đô Brussels vào hôm 17-2, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO sẽ tăng cường hiện diện tại khu vực biển Đen ở cả trên bộ lẫn trên biển. Đây không phải là hành động khiêu khích bất kì quốc gia nào mà là để đề phòng sự biến động của môi trường an ninh.

Phản ứng với chiến lược mở rộng của khối đồng minh, đại sứ Nga tại NATO, ông Aleksandr Grushko cho biết, Moscow sẽ mở phân tích diễn biến mới và đưa ra sự phản ứng thích hợp, đồng thời khẳng định rằng, việc tăng ngân sác quốc phòng của phương Tây có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang và xa hơn là một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Biển Đen đang trở thành điểm nóng đối đầu giữa Nga và Mỹ

Biển Đen đang trở thành điểm nóng đối đầu giữa Nga và Mỹ

Biển Đen đã trở thành một trong những nơi đối đầu căng thẳng giữa Nga và Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine hồi năm 2014. Đáng chú ý nhất là những vụ tàu chiến và máy bay của 2 nước áp sát và khiêu khích lẫn nhau tại khu vực này.

Mới nhất là vào hôm 15-2 vừa qua, người phát ngôn của Lầu Năm Góc là bà Michel Baldansa đã cáo buộc máy bay quân sự Nga không bật đèn hiệu khi bay gần tàu khu trục Mỹ, khi nó đang tiến hành tuần tra thông thường trên biển Đen vào hôm 10-2, tuy nhiên, Moscow phủ nhận đây là hành động nguy hiểm.

Vào đầu tháng 1, 2800 thiết bị quân sự Mỹ bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams, lựu pháo Paladin và xe chiến đấu Bradley, cùng 4000 binh lính Mỹ cũng đã đến  các nước Đông Âu, giáp biển Đen để tiến hành cuộc tập trận có tên Sea Shield 2017, cùng 7 nước NATO khác. 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC