Thế giới

Nga bay thử trực thăng chuyên dụng cho Bắc Cực vào mùa đông năm nay

Đặng Vũ
ANTĐ - "Lần bay thử đầu tiên của trực thăng MI-8AMTSh Arctic, được thiết kế riêng để hoạt động ở Bắc Cực, sẽ được diễn ra vào mùa đông năm nay. Phiên bản bay thử hiện vẫn đang được phát triển ở nhà máy sản xuất máy bay có trụ sở ở Ulan-Ude, Buỷatia", trưởng phòng cung ứng công ty Russian Helicopters, ông Aleksey Putintsev nói với phóng viên của RIA Novosti vào hôm 4/8.

“Đây là một phiên bản cải tiến đặc biệt của máy bay trực thăng Mi-8 để hoạt động ở Bắc Cực. Một phiên bản thử nghiệm đang được xây dựng, trước hết là dành cho quân đội. Hiện tại, thân máy bay đã sẵn sàng và chúng tôi có kế hoạch bay thử ngay vào mùa đông năm nay để các đối tác cân nhắc việc đặt hàng”, ông Aleksey Putintsev cho biết và nói thêm rằng chiếc trực thăng còn được sử dụng cho công tác thám hiểm dầu mỏ phục vụ cho nhu cầu của những nhà khai thác.

Nga bay thử trực thăng chuyên dụng cho Bắc Cực vào mùa đông năm nay ảnh 1
Một chiếc trực thăng Mi-8AMTSh-B do Russian Helicopters sản xuất

Chiếc trực thăng mới được thiết kế dựa theo trực thăng không vận Mi-8AMTSh-B, với việc trang bị động cơ VK-2500-03 tuabin ga và hiện đại hoá công nghệ điện tử hàng không.

Chiếc máy bay này được thiết kế đặc biệt để thực hiện các hoạt động thăm dò trong điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực. Phi công ngồi trong buồng lái vẫn có thể điều khiển chiếc máy bay mà không cần tín hiệu vệ tinh.

Công ty Russian Helicopters là nhà sản xuất trực thăng được thành lập năm 2007 và có trụ sở ở Moscow. Công ty chuyên thiết kế, sản xuất, bảo dưỡng và chạy thử tất cả các loại máy bay dân sự và quân sự.

Theo thông tin từ trang mạng chính thức của Russian Helicopters, công ty chiếm 35% thị phần trực thăng chiến đấu và gần 74% thị phần trực thăng hạng nặng trên toàn thế giới.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC