Thế giới

Nga - Philippines bắt đầu bàn thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Đặng Vũ
ANTD.VN - Chính phủ Nga vừa đưa ra thông cáo cho biết, nước này đang thương lượng với Philippines về việc thiết lập một thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

“Theo đề xuất từ Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga, một thỏa thuận về hợp tác quân sự với Bộ Quốc phòng Philippines đang được thảo luận”, trang mạng của chính phủ Nga đưa ra thông cáo nhưng không nói rõ là hợp tác trong lĩnh vực gì.

Trước việc mối quan hệ giữa Philippines và đồng minh lâu năm là Mỹ đang trở nên căng thẳng trong thời gian qua, ông Durterte đang tìm kiếm các đồng minh tiềm năng khác như Nga và Trung Quốc.

Nga - Philippines bắt đầu bàn thỏa thuận hợp tác quốc phòng ảnh 1

Nga và Philippines đang xích lại gần nhau

Tổng thống Duterte từng tuyên bố vào hồi tháng 9 rằng, ông sẽ không cho quân đội tập trận chung với Mỹ, đồng thời hủy bỏ hợp đồng mua 26.000 khẩu súng trường từ nước này.

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru hôm 19- 11, Tổng thống Duterte đã thể hiện lòng ngưỡng mộ với Tổng thống Putin và gọi Nga là đất nước vĩ đại.

Đổi lại, Tổng thống Putin cũng chúc mừng mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Philippines trong 40 năm qua, đồng thời đề xuất bán súng trường cho Manila theo hình thức “mua một, tặng một”.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC