Pháp luật

Nếu phát hiện đảng viên tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra được quyền yêu cầu cấm xuất cảnh

Duy Tiến

ANTD.VN - Một điểm mới rất đáng chú ý trong công tác kiểm tra, giám sát đảng nhiệm kỳ 2020-2025 là khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra các cấp được quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh…

Nếu phát hiện đảng viên tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra được quyền yêu cầu cấm xuất cảnh ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết phát biểu tại hội nghị Thành ủy sáng 28-11

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết cho biết, dự thảo Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII cũng như dự thảo Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 có nhiều điểm mới.

Đáng chú ý, một nội dung mới rất quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ này là khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy được quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh; khi cần thiết, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.

Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy được quyền yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản; khi cần thiết, đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản.

“Đây là những nội dung nhằm cụ thể hóa các quy định của Trung ương, đồng thời thể hiện sự kịp thời của công tác kiểm tra, giám sát” – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội thông tin.

Về nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, việc yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh khi phát hiện dấu hiệu vi phạm đã được Bộ Chính trị thảo luận rất kỹ và giao thẩm quyền đến tận Ủy ban Kiểm tra cấp ủy cấp huyện. Theo đó, nếu đảng viên đã được cấp visa mà phát hiện vi phạm thì cơ quan kiểm tra có quyền yêu cầu các cơ quan chức năng tạm dừng xuất cảnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC