Chính trị - Xã hội

Nên uống có... trách nhiệm

Tú Men
ANTD.VN - Tổng kết năm 2016, người Việt Nam tiêu thụ hết 3.788 tỷ lít bia ông ạ. Tính trung bình, mỗi người ngốn hết 42 lít, tăng 4 lít so với năm ngoái.

- Năm ngoái, tôi đã phát sợ về con số thống kê này rồi, năm nay lại còn cao hơn nữa. Một năm “dô, dô” hết 4 tỷ lít bia thì đúng là khiến cả châu Á và thế giới phải giật mình kinh hoàng.

- Ấy thế nhưng ở ta họ lại đo phong độ đàn ông bằng chai rượu, két bia. Ông còn lạ gì câu: “Nam vô tửu như kỳ vô phong”, cho nên nước ta lập “kỷ lục” tiêu thụ rượu bia là vì dân số trẻ sa vào lối sống nhậu nhẹt.

- Ông không nên đổ hết lên đầu giới trẻ. Ông thử đếm xem trong các quán bia, các buổi liên hoan chè chén, mừng lên chức, ngay cả đám giỗ, tết nhất... có bao nhiêu bậc cha chú “nêu gương” nâng cốc rượu, ly bia 100% cho lứa trẻ noi theo?

- Công nhận là không thể đếm được thật. Nhiều khi tôi vẫn thấy họ còn “động viên, khích lệ” kiểu như không uống cạn không đáng mặt đàn ông, không biết giao thiệp, không trọng nghĩa tình...

- Chẳng khác gì khích bác, xúi giục, đầu độc lớp trẻ.

- Nói trắng là thế, tuy vậy có một điều trớ trêu là những vụ tai nạn giao thông ngày tết dính đến rượu bia, ngoài một số thanh niên, thì rất nhiều nạn nhân là trung niên, đầy phong độ đàn ông.

- Suy cho cùng rượu bia và tai nạn, tệ nạn chẳng chừa một ai, ông nhỉ?

- Chính thế nên các bác sĩ đã khuyến cáo: Nên uống có... trách nhiệm với tính mạng mình trong dịp tết say sưa tối ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC