Chính trị - Xã hội

Nắng nóng gay gắt, liên tục xảy ra cháy rừng

Trịnh Nguyễn
ANTĐ - Nắng nóng khiến các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra, ngay trong sáng ngày 4-6, có 2 vụ cháy rừng liên tiếp trên dãy núi Đại Huệ, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Hàng trăm người dân và các chiến sỹ bộ đội đã vất vả để dập “giặc lửa” cứu rừng trong cái nắng gần 40 độ.

Nắng nóng gay gắt, liên tục xảy ra cháy rừng ảnh 1
Nắng nóng kèm theo gió phơn Lào thổi mạnh khiến các đám cháy rừng
trở nên khó khống chế hơn

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 9h ngày 4-6, theo một số người dân cho biết đám cháy bùng phát tại rừng thông xóm 12, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn. Ngay khi phát hiện đám cháy, người dân đã thông báo chính quyền xã. Sau đó, hàng trăm người dân và lực lượng quân đội đã có mặt tại nơi xảy ra cháy để dập lửa. 

Sau gần 1 tiếng đồng hồ chữa cháy, khi đám cháy này cơ bản được khống chế thì một đám cháy khác lại xảy ra tại khu vực rừng thông xóm 10. UBND huyện Nam Đàn đã huy động thêm lực lượng công an và bộ đội đến tham gia dập lửa. 
Nắng nóng gay gắt, liên tục xảy ra cháy rừng ảnh 2
Nắng nóng gay gắt, liên tục xảy ra cháy rừng ảnh 3
Từ đầu năm 2014 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 14 vụ cháy rừng

Vị trí xảy ra cháy cách chân núi hơn 1km, đường núi dốc, gió phơn Lào thổi mạnh, nhiệt độ cao và lượng thực bì dày khiến việc dập lửa gặp nhiều khó khăn. Để ngăn cản ngọn lửa lực lượng chức năng đã làm đường băng cản lửa và dùng cành cây dập lửa. Đến khoảng 13h30 phút, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Hiện chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại từ vụ cháy.

Trước đó, khoảng 10h ngày 3/6, một đám cháy từ phía Hương Sơn (Hà Tĩnh) bùng phát, cháy lan sang vùng khe Sâu, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn cũng làm thiêu rụi hơn 10ha rừng thông, keo. Tính chung từ đầu năm 2014 đến nay, toàn tỉnh này đã xảy ra 14 vụ cháy, rừng diện tích thiệt hại ước tính trên hơn 100ha rừng các loại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC