Thế giới

Mỹ - Trung Quốc “khẩu chiến” dữ dội tại Alaska

Mai Phương
ANTD.VN -  Mỹ và Trung Quốc đã công khai chỉ trích lẫn nhau trong cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao hai nước kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.
Mỹ - Trung Quốc “khẩu chiến” dữ dội tại Alaska ảnh 1

Cuộc đối thoại trực tiếp giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc tại bang Alaska ngày 18-3

Trước ống kính của báo giới, cuộc đối thoại diễn ra hôm 18-3 tại bang Alaska (Mỹ) có sự hiện diện của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan; và Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

“Chúng tôi sẽ thảo luận về những quan ngại sâu sắc của chúng tôi đối với các hành động của Trung Quốc, bao gồm Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, những cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và cưỡng ép kinh tế nhằm vào các đồng minh của chúng tôi”, Ngoại trưởng Mỹ Blinken phát biểu thẳng thắn khi mở đầu cuộc đối thoại. Ông nói: “Mỗi hành động này đều đe dọa trật tự dựa trên quy tắc duy trì sự ổn định toàn cầu”.

Trong khi đó, ông Dương Kiết Trì đáp trả với bài phát biểu dài 15 phút bằng tiếng Trung, chỉ trích cái mà ông gọi là nền dân chủ chật vật của Mỹ, sự đối xử tồi tệ với người thiểu số và các chính sách đối ngoại cũng như thương mại của Washington.

“Mỹ dùng sức mạnh quân sự và quyền bá chủ tài chính nhằm mở rộng thẩm quyền và chèn ép các nước khác. Mỹ lạm dụng cái gọi là an ninh quốc gia để cản trở trao đổi thương mại bình thường, và kích động một số nước công kích Trung Quốc”, ông Dương đáp trả.

Trước cuộc đàm phán, Mỹ đã công bố một loạt các hành động nhắm vào Trung Quốc, bao gồm động thái bắt đầu thu hồi giấy phép của một số công ty viễn thông Trung Quốc, gửi trát hầu tòa đối với nhiều công ty công nghệ thông tin của Trung Quốc vì “lo ngại an ninh quốc gia”… Ông Dương đã chất vấn ông Blinken về việc liệu các lệnh trừng phạt được công bố trước cuộc họp là có chủ đích hay không.

Cuộc gặp tại bang Alaska đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng đúng như giới quan sát dự đoán trước đó. Hãng tin AP nhận định sẽ khó có đột phá nào đạt được sau cuộc gặp ở Alaska.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC