Thế giới

Mỹ tiếp tục buộc tội Nga phớt lờ thoả thuận chung

Đặng Vũ
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Nga sẽ phải trả giá đắt cho chính sách của mình ở Ukraine và đồng thời cáo buộc những gì Nga đang làm không tuân theo thoả thuận chung đạt được ở Geneva vào tuần trước.

“Nếu Nga tiếp tục đi theo chiều hướng hiện tại, nó sẽ không còn là một sai lầm thông thường nữa mà là một sai lầm nghiêm trọng”, ông Kerry cũng cảnh báo nền kinh tế Nga đang phải trả giá cho hành động của Moscow ở Ukraine.

Mỹ tiếp tục buộc tội Nga phớt lờ thoả thuận chung ảnh 1
Ông Kerry buộc tội Nga không có bất kì hành động cụ thể nào ủng hộ
cho thoả thuận chung ở Geneva


Ngoài ra, ông Kerry cũng buộc tội Nga không hề thực hiện bất kì một hành động cụ thể nào theo tuyên bố chung đạt được ở Geneva: “Trong suốt 7 ngày vừa qua, Nga đã từ chối thực hiện bất kì một động thái cụ thể nào theo chiều hướng tích cực. Không có một quan chức cấp cao nào phát biểu trên truyền hình và kêu gọi những phần tử li khai tuân thủ theo thoả thuận Geneva, bao gồm việc giao nộp vũ khí và rời khỏi các toà nhà chính phủ ở miền đông Ukraine”.

Vào thứ 5 (24/4), tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ và các nước đồng minh đã sẵn sàng áp đặt một lệng trừng phạt mới dành cho Nga nếu tình hình ở Ukraine tiếp tục leo thang.

Ngược lại, trong một tuyên bố, tổng thống Nga Putin đã cảnh báo  hành động chống lại những người ủng hộ liên bang hoá, dẫn đến 5 người thiệt mạng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  cho biết Kiev phải thấu hiểu trách nhiệm của mình đối với thoả thuận Geneva và nên là bên dẫn đầu trong việc giảm căng thẳng ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của 4 bên Nga, Ukraine, Mỹ và EU đã họp bàn ở Geneva vào ngày 17/4 và thống nhất việc các bên liên quan ở Ukraine phải tiến tới kiềm chế bạo lực, chủ nghĩa cực đoan và sự kích động, đồng thời giao nộp vũ khí và tiến tới đàm phán cải tổ hiến pháp.

Mỹ và EU trước đó đã áp đặt một lệnh trừng phạt lên Nga sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Liên Bang hồi tháng 3, một việc làm đã được 96% người dân ở Crimea ủng hộ. Nga cũng cảnh báo rằng việc trừng phạt kinh tế là một biện pháp “không thích hợp và có thể gây phản tác dụng”.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC