Mỹ sắp chuyển 25 chiếc F-35 và hơn 2.300 quả bom cho Israel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ đã bí mật duyệt cung cấp 25 chiến đấu cơ tàng hình F-35 cùng hơn 2.300 quả bom Mk.82 và Mk.83 cho Israel. Động thái diễn ra trong bối cảnh chiến sự Trung Đông vẫn phức tạp. 

Mỹ là đồng minh thân cận của Israel, cung cấp khoảng 3,8 tỷ USD viện trợ quân sự mỗi năm cho nước này.

Tờ Washington Post hôm 29/3 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ nước này những ngày qua đã bí mật thông qua kế hoạch chuyển giao lô khí tài trị giá hàng tỷ USD cho Israel, trong đó có hơn 1.800 quả bom Mk. 84 nặng 900 kg và 500 quả bom Mk. 82 nặng 200 kg.

Gói vũ khí cũng bao gồm 25 tiêm kích tàng hình F-35 cùng linh kiện với tổng giá trị 2,5 tỷ USD. Đợt chuyển giao số chiến đấu cơ đã được quốc hội Mỹ phê duyệt năm 2008, nên chính quyền Tổng thống Joe Biden không cần phải thông báo lại với cơ quan này.

Tiêm kích F-35 của Mỹ
Tiêm kích F-35 của Mỹ

Washington cũng ủng hộ mạnh mẽ Tel Aviv sau khi xung đột tại Dải Gaza bùng phát cuối tháng 10/2023, đã chuyển giao cho đồng minh lượng lớn đạn dược, hệ thống phòng không để đối phó lực lượng Hamas. Tuy nhiên, quan hệ hai nước gần đây rạn nứt trong bối cảnh Washington nhiều lần chỉ trích Tel Aviv gây ra thương vong lớn về dân thường ở Dải Gaza.

Một số thành viên đảng Dân chủ kêu gọi chính quyền ông Biden ngừng cung cấp vũ khí cho Israel để gây sức ép buộc nước này cam kết hạn chế thương vong cho dân thường, cũng như đồng ý khơi thông viện trợ nhân đạo.

Tiêm kích F-35 của Mỹ
Tiêm kích F-35 của Mỹ

F-35 Lightning II là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 thứ 2 của Mỹ, sau F-22 Raptor. Dòng chiến đấu cơ tàng hình này được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến. Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động. Dù là dòng tiêm kích một động cơ nhưng khả năng mang vác vũ khí rất đáng nể, khi ở chế độ tàng hình chúng có thể mang theo 2,5 tấn, nhưng khi không ở chế độ tàng hình chúng có thể mang tối đa tới 10 tấn vũ khí.

Trong tập trận đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, "chiến thần" F-35 thường thắng ở thế áp đảo. Trong thực chiến tại Afghanistan và đặc biệt tại Syria, chiến đấu cơ F-35 Lightning II cũng chứng minh đây là dòng chiến đấu cơ đáng gờm. Hiện đã có khoảng1.000 chiếc F-35 Lightning II với các biến thể A, B và C đã được sản xuất, hiện chúng vẫn đang được các quốc gia tiếp tục đặt mua.