Thế giới

Mỹ ngừng viện trợ khẩn cấp 700 triệu USD cho Sudan

Hải Yến
ANTD.VN -  Mỹ đã lên án hành động của quân đội Sudan sau khi họ bắt giữ hàng loạt quan chức chính phủ và các chính trị gia khác trong cuộc đảo chính quân sự đêm 24-10. Do đó, Mỹ đang tạm dừng cung cấp khoản viện trợ 700 triệu USD cho nước này.
Mỹ ngừng viện trợ khẩn cấp 700 triệu USD cho Sudan ảnh 1

Người dân Sudan nhanh chóng xuống đường phản đối cuộc đảo chính quân sự

“Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ các hành động của lực lượng quân đội Sudan”, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố. “Chúng tôi kiên quyết bác bỏ việc giải tán chính phủ dân sự chuyển tiếp và các tổ chức liên quan đồng thời kêu gọi khôi phục lại ngay lập tức."

Ông Ned Price, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, cuộc đảo chính của quân đội Sudan đã ngăn chặn quá trình chuyển đổi sang dân chủ của nước này. Ông Price cho rằng, chính phủ chuyển tiếp do dân sự lãnh đạo thể hiện ý chí của người dân Sudan, bằng chứng là các cuộc biểu tình ủng hộ ôn hòa quan trọng vào ngày 21-10.

Theo Người phát ngôn, phản ứng đầu tiên của Mỹ là tạm dừng “khoản hỗ trợ khẩn cấp 700 triệu USD của Quỹ Hỗ trợ Kinh tế cho Sudan. Những khoản tiền đó nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi dân chủ của đất nước”.

Từ năm 2019, Sudan nắm dưới sự vận hành của chính phủ quân sự-dân sự lâm thời, được gọi là Hội đồng Chủ quyền. Tuy nhiên, hôm 24-10, quân đội đã lật đổ Thủ tướng Omar al-Bashir sau nhiều tháng phản đối. Cuộc đảo chính dường như là một nỗ lực của quân đội Sudan nhằm ngăn chặn chính phủ dân sự hoàn toàn.

Trong những tuần gần đây, các cuộc đàm phán giữa quân đội và chính phủ do dân sự lãnh đạo ngày càng xấu đi. Hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra hôm 21-10 đòi hỏi chính quyền dân sự hoàn toàn. Thủ tướng Sudan công bố rằng quy tắc dân sự hoàn toàn sẽ được áp dụng vào ngày 17-11.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC