Thế giới

Quân đội Sudan kịp thời ngăn chặn âm mưu đảo chính

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Đài truyền hình al-Mayadeen ngày 21-9-2021 đưa tin, quân đội Sudan đã ngăn chặn một âm mưu đảo chính, và triển khai các xe tăng phong tỏa một số tuyến đường ở Thủ đô Khartoum.
Quân đội Sudan kịp thời ngăn chặn âm mưu đảo chính ảnh 1

Các binh sĩ quân đội Sudan

“Có âm mưu tiến hành cuộc đảo chính quân sự... Tình báo quân đội đã theo dõi nhóm có âm mưu đảo chính trong thời gian dài và bắt giữ các đối tượng ngay khi chúng thực hiện những bước đầu tiên nhằm dàn dựng một cuộc đảo chính”, nguồn tin quân sự cấp cao của Sudan xác nhận với hãng tin Sputnik. Theo nguồn tin này, tình hình hiện đã được kiểm soát.

Theo al-Mayadeen, quân đội đã bắt giữ các sĩ quan âm mưu tiến hành cuộc đảo chính bất thành. Các xe tăng đã phong tỏa tuyến đường dẫn tới cầu Omdurman ở Thủ đô Khartoum, gần với tòa nhà quốc hội.

Vào tháng 4-2019, một cuộc đảo chính quân sự đã diễn ra ở Sudan, bắt nguồn từ các cuộc biểu tình quy mô lớn hồi tháng 12-2018 trong bối cảnh nước này trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc và mức sống của người dân giảm sút. Tổng thống Omar al-Bashir đã bị lật đổ và sau đó bị tống giam sau hơn 30 năm cầm quyền.

Cuối tháng 8-2019, người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp của Sudan, Abdel Fattah al-Burhan, đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan. Trong khi đó, tân Thủ tướng Sudan, Abdullah Hamdok, tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21-8-2019. Chính quyền quân sự và dân sự đã nhất trí về một giai đoạn chuyển tiếp để thực hiện các cải cách kinh tế và chính trị quy mô lớn tại nước này.

Theo Sputnik/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC