Thế giới

Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở mọi nơi để phòng, chống Covid-19

Hải Long
ANTD.VN - Trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca nhiễm tại Mỹ tăng trở lại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 28-7 đã khuyến cáo người dân Mỹ, kể cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ, sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng và trong nhà, đặc biệt ở những nơi có mức độ lây nhiễm cao.
Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở mọi nơi để phòng, chống Covid-19 ảnh 1

Người dân Mỹ đeo khẩu trang trong một nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York, ngày 28-7

Tiêm chủng đầy đủ vẫn có khả năng lây nhiễm virus cao

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng ra khuyến cáo, toàn bộ sinh viên, giáo viên và nhân viên tại các trường từ mẫu giáo đến trung học đeo khẩu trang, bất kể đã tiêm vaccine Covid-19 hay chưa. Học viện Nhi khoa Mỹ cũng ra khuyến nghị trẻ từ 2 tuổi trở lên đều phải đeo khẩu trang khi đến trường. Được biết, các hướng dẫn trước đó chỉ yêu cầu học sinh đeo khẩu trang nếu chưa được tiêm chủng. Nhà Trắng ngày 27-7 cũng yêu cầu toàn bộ nhân viên làm việc tại đây phải đeo khẩu trang do tỉ lệ lây nhiễm tăng trong cộng đồng ở Washington.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhấn mạnh rằng, các nghiên cứu mới cho thấy những người tiêm vaccine Covid-19 vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 và mang lượng viurs tương đương với người chưa tiêm chủng. “Mọi người cần hiểu rằng, những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn có khả năng lây nhiễm virus cho những người khác” - Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết.

Một nghiên cứu mới đây tại một nhà tù Mỹ đã phát hiện 27 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong số 2.380 người đã được tiêm, tức là chiếm 1,1%. Tất cả đều không có triệu chứng và được phát hiện trong quá trình kiểm tra định kỳ. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, khi số ca nhiễm trong cộng đồng lớn hơn, khả năng nhiễm sau khi tiêm càng cao hơn. Ngoài ra, mức độ nguy cơ đối với từng người lại không giống nhau, tùy vào lứa tuổi và điều kiện sống. Một số người có thể có nguy cơ cao hơn trong khi những người khác ít rủi ro hơn.

Thêm tầng bảo vệ

Tiến sĩ Ilan Shapiro - Giám đốc Y tế về giáo dục sức khỏe và sức khỏe tại AltaMed Health Services (Mỹ) cho hay: “Ngay bây giờ, chúng ta, dù đã tiêm chủng đầy đủ, hãy cố gắng bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang. Biến thể Delta đã chứng minh cho chúng tôi thấy rằng khẩu trang là một thiết bị hỗ trợ phòng dịch bệnh rất hiệu quả”.

CDC cho biết, 63,4% các hạt ở Mỹ có tốc độ lây lan ca nhiễm đủ cao để kích hoạt quy định đeo khẩu trang trong môi trường kín và kêu gọi các bang, trong đó có Manhattan, Los Angeles, San Francisco, cả bang Florida và nhiều nơi khác, lập tức tái áp đặt chính sách này.

Hiện số ca mắc Covid-19 tăng mạnh tại Mỹ khi biến chủng Delta ngày càng trở nên phổ biến. Trong tuần qua, tất cả các bang đều ghi nhận nhiều ca nhiễm hơn so với tuần trước, trong khi tốc độ tiêm chủng chậm lại đáng kể. Tới nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 611.000 ca tử vong do Covid-19 và mới chỉ có khoảng 57,5% dân số Mỹ bao gồm trẻ em từ 12 tuổi trở lên được tiêm phòng đầy đủ.

Theo dự đoán của các chuyên gia y tế, nếu tình hình tiếp tục diễn biến như hiện nay, số ca mắc mới do biến chủng Delta ở Mỹ có thể lên tới 200.000 mỗi ngày trong những tuần tới. Một số mô hình dự báo cũng cho rằng, biến chủng Delta cũng có thể khiến số ca tử vong ở Mỹ tăng gấp 3 lần so với con số hiện tại vào thời điểm giữa tháng 10-2021. Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Mỹ Randi Weingarten hoan nghênh khuyến cáo về việc đeo khẩu trang và cho rằng đây là “biện pháp thận trọng cần thiết cho đến khi trẻ dưới 12 tuổi được tiêm vaccine và nhiều người hơn nữa trên 12 tuổi cũng được tiêm chủng”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, việc đẩy mạnh tiêm vaccine và đeo khẩu trang sẽ giúp cả nước tránh phải phong tỏa, đóng cửa như năm ngoái. Ông Biden cũng cho biết, sẽ đề ra các biện pháp mới vào ngày 29-7 để khắc phục tình trạng trì trệ trong chương trình tiêm chủng quốc gia sau thời gian khởi đầu mạnh mẽ.

“Nếu bạn sống tại khu vực có tỷ lệ nhiễm bệnh cao và tỷ lệ tiêm phòng thấp, nơi số ca nhiễm virus Delta tăng mạnh, bạn chắc chắn nên đeo khẩu trang nếu chưa được tiêm phòng. Nếu bạn đã được tiêm, bạn được vaccine bảo vệ, nhưng vẫn thêm một tầng bảo vệ nữa là chiếc khẩu trang”.

Tiến sĩ Rochelle Walensky (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ - CDC)

“Ngay bây giờ, chúng ta, dù đã tiêm chủng đầy đủ, hãy cố gắng bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang. Biến thể Delta đã chứng minh cho chúng tôi thấy rằng khẩu trang là một thiết bị hỗ trợ phòng dịch bệnh rất hiệu quả”.

Tiến sĩ Ilan Shapiro (Giám đốc Y tế về giáo dục sức khỏe và sức khỏe tại AltaMed Health Services - Mỹ)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC